Lợi ích ăn cải bó xôi
Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina. Loại rau này chứa lượng sắt dồi dào, giúp các tế bào hồng cầu mang ôxy đến các vùng khác nhau của cơ thể.
Khi cơ thể có quá ít sắt, sẽ gây ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này có thể khiến người bệnh cảm thấy yếu, chóng mặt và khó thở.
Ngăn ngừa đột biến gen: Điều đáng chú ý trong loại rau này axit folic có trong loạn rau này rất cao, có thể cải thiện tình trạng thiếu máu, làm cho làn da của chúng ta tốt hơn.
Ai cũng biết, đối với phụ nữ mang thai, bổ sung axit folic là điều quan trọng. Axit folic là một loại vitamin B giúp thúc đẩy sự phát triển và sinh sản của các tế bào trong cơ thể chúng ta và ngăn ngừa đột biến gen.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Rau này không chỉ có lượng axit folic cao, gấp 17 lần bắp cải, mà còn giàu chất xơ, có thể làm cho nhu động đường tiêu hóa trơn tru hơn. Ăn nhiều loại rau này cũng có thể bảo vệ gan của chúng ta ở một mức độ nhất định.
Khả năng chống viêm: Viêm là một phần của cách cơ thể tự phục hồi sau khi bị thương hoặc tiếp xúc với một chất nguy hiểm. Nhưng tình trạng viêm nhiễm lâu dài có thể không tốt cho sức khỏe. Ăn các loại thực phẩm như rau bina có đặc tính chống viêm là cách có thể giảm tình trạng viêm trong cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch: Trong loại rau này có các vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin E và magiê giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhập của virut và vi khuẩn gây bệnh.
Vitamin C còn hỗ trợ và tăng cường hoạt động loại bỏ chất gây ôxy hóa nhằm bảo vệ cơ thể. Khi thiếu vitamin C, cơ thể sẽ bị suy giảm khả năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng.
Tốt cho mắt: Loại rau này chưa lutein và zeaxanthin là các carotenoid trong rau bina giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài. Ví dụ, như vitamin C giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
Rau bina cũng chứa hàm lượng vitamin A dồi dào, giúp hỗ trợ thị lực tốt, theo Sức khỏe & Đời sống.
Tốt cho hệ tim mạch: Rau cải bó xôi là một nguồn nitrat vô cơ, mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Rau bina cũng có thể làm giảm huyết áp và làm cho động mạch của bạn trở nên mềm mại hơn và nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe tim mạch. Lượng kali từ rau bina giúp giữ cho tim của bạn hoạt động bình thường.
Phục hồi vết thương: Đáng chú ý trong loại rau này giàu vitamin C trong rau bina có rất nhiều lợi ích, trong đó có việc giúp cơ thể tạo ra collagen, chất cần thiết để phục hồi các tổn thương. Vitamin C cũng giúp cơ thể tăng lượng sắt hấp thụ từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, hỗ trợ quá trình chữa bệnh.
Tốt cho não bộ: Theo Thanh Niên hàm lượng chất chống oxy hóa, folate và phylloquinone (một dạng vitamin K) trong cải bó xôi cao giúp bảo vệ các tế bào não. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng cách ngăn chặn sự tích tụ protein và giảm viêm nhiễm trong não.
Những món ngon dễ làm mà rất đưa cơm từ cải bó xôi
1. Cách làm món rau cải bó xôi trộn nấm kim châm
Nguyên liệu: Rau cải bó xôi, cà rốt, nấm kim châm, muối, dầu hào, nước tương, đường, tỏi, ớt, dầu mè, hạt vừng.
Cách làm:
- Chuẩn bị một lượng rau cải bó xôi vừa đủ. Cải bó xôi chúng ta mua ở siêu thị thường tương đối sạch, nhưng chúng ta không thể rửa nó một cách bất cẩn chỉ vì bề mặt sạch sẽ.
Bạn hãy rửa rau dưới vòi nước chảy, khoảng hai hoặc ba lần. Sau khi rửa sạch, dùng tay nhẹ nhàng giũ bớt nước trên rau. Đặt rau lên thớt, cắt bỏ phần gốc, sau đó cắt rau cải bó xôi thành từng đoạn ngắn.
- Nấm kim châm cắt bỏ phần rễ, rửa sạch. Khi rửa, chúng ta dùng tay xé tơi nấm để dễ chế biến hơn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Đun sôi nước trong nồi. Sau khi nước sôi, đầu tiên chúng ta cho rau cải bó xôi vào và chần qua trong khoảng 30 giây. Sau đó, chúng ta sẽ thêm nấm kim châm và cà rốt cắt nhỏ vào rồi chần qua. Vì đều là rau củ nên có thể chần trực tiếp với nhau mà không bị lẫn mùi vị.
- Sau khi chần khoảng 1 phút, rau cải bó xôi, nấm kim châm và cà rốt thái sợi đã chín. Lúc này chúng ta tắt bếp, vớt rau củ ra tô lớn để tiện trộn nộm sau này.
- Chuẩn bị nước sốt: Cho dầu vào chảo, đợi khi dầu nóng cho ớt cay vào xào một lúc. Lượng ớt cay tùy vào khẩu vị của bạn thích ăn cay nhiều hay ít.
- Xào khoảng 20 giây thì chúng ta xúc ớt ra tô cho. Sau đó đổ một lượng dầu hào, nước tương, mè trắng, đường trắng và tỏi vừa đủ vào tô nhỏ rồi dùng đũa khuấy đều.
- Tiếp theo, chúng ta trút trực tiếp phần nước sốt đã chuẩn bị vào tô đựng rau rồi dùng đũa hoặc tay đeo găng trộn đều. Món rau cải bó xôi trộn nộm của chúng ta đã hoàn thành.
Đây là cách chế biến loại rau cải bó xôi đơn giản, có hương vị thơm ngon, dễ ăn. Rau cải bó xôi chế biến kiểu này không chỉ mát lành, thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng.
2. Món salad rau cải bó xôi
Nguyên liệu: 100g rau cả bó xôi, dưa chuột, hành tây, hạnh nhân, 300g thịt gà, 2 muỗng canh nước chanh, gia vị nêm (muối, đường).
Cách chế biến: Nhặt và rửa sạch rau, ngâm nước muối pha loãng, để ráo các loại nguyên liệu cải bó xôi, dưa chuột, hành tây, hạnh nhân. Hành tây thái sợi, dưa chuột cắt lát, cải bó xôi cắt thành đoạn vừa ăn, hạnh nhân giã nhuyễn.
Thịt gà nướng hoặc luộc tùy theo ý thích. Cho tất cả nguyên liệu vào tô thêm chút muối, đường, nước cốt chanh trộn đều. Gia vị điều chỉnh theo khẩu vị.
Một vài lưu ý để chọn mua rau bina tươi ngon
- Nên nhọn những bó rau chưa cắt gốc, thân lá xanh không bị dập, gãy hay thối hỏng.
- Đi chợ bạn không chọn rau có màu xanh quá đậm là rau già ăn xơ cứng.
Chọn lá màu xanh tươi còn non chứa nhiều dinh dưỡng, khi chế biến thưởng thức rau mềm, ngọt.
- Mặc dù cải bó xôi tốt nhưng bạn cũng không nên ăn liên tục và ăn quá nhiều rau bina vì trong rau có chứa hàm lượng axit oxalic cao dễ làm ảnh hưởng đến hoạt động của thận.
Thành phần dinh dưỡng của cải bó xôi
Trong 100g rau bó xôi có:
Nước: 91,9g
Calo: 23kcal (chiếm 1% lượng khuyến nghị hàng ngày)
Protein: 2,86g (6%)
Chất béo: 0,39g
Cholesterol: 0mg
Chất xơ: 2,2g (9%)
Natri: 500mg
Kali: 375mg
Canxi: 49mg
Phốt pho: 37mg
Magiê: 37mg
Kẽm: 0,45mg
Sắt: 2 - 5mg
Vitamin A: 9.377 IU
Vitamin C: 21,8mg
Vitamin E: 2,03mg
Vitamin K: 482,9microgam
Trúc Chi (t/h)