Lợi ích tuyệt vời của lá lốt đối với sức khỏe
Lá lốt là một loại rau lá xanh mướt mọc um tùm như cỏ hầu như ở vùng nào cũng có. Nhiều người thường hái lá lốt để chế biến món chả, canh chuối. Thế nhưng, ít ai biết rằng loại rau dân dã này lại ẩn chứa những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, thậm chí còn được ví như "thần dược".
Loại lá này có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Còn trong y học cổ truyền lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau), thường được dùng để chữa các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi tay chân, mụn nhọt…
Không chỉ là một loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, lá lốt còn có khả năng phòng chống ung thư và cải thiện sức khỏe làn da một cách đáng kinh ngạc.
1. Giảm đau, giảm viêm: Lá lốt có đặc tính chống viêm và giảm đau, có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp và đau nhức cơ bắp.
2. Hỗ trợ tiêu hóa: Giúp kích thích tiêu hóa, giảm chứng đầy hơi và khó tiêu.
3. Cải thiện sức khỏe da: Được tin là có thể giúp làm giảm các vấn đề về da như mụn trứng cá và eczema do có chứa các chất chống oxy hóa.
4. Tốt cho tim mạch: Lá lốt có thể giúp làm giảm cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
5. Phòng ngừa ung thư: Chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
6. Chống ký sinh trùng: Có tính năng chống ký sinh trùng tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.
7. Điều trị cảm lạnh: Lá lốt cũng được dùng để điều trị cảm lạnh và các triệu chứng liên quan do có tính ấm và khả năng loại bỏ độc tố.
Gợi ý công thức làm lá lốt chiên thơm ngon bổ dưỡng
Loại rau này được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn, từ các món đơn giản như chả lá lốt, chả ốc hay đến các món cầu kỳ hơn như ốc hầm chuối đậu,...
Tuy nhiên, nếu bận rộn bạn có thể áp dụng công thức đơn giản hơn, chỉ cần vài nguyên liệu cũng có thể chế biến được món ăn ngon cho cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu cần thiết
- 1 quả trứng gà, lượng nước vừa phải, nửa bát bột mì, 2 thìa bột ngô, lượng dầu ăn vừa phải.
Cách thực hiện
Lá lốt chọn mua những lá bánh tẻ, không quá non, không quá già. Mang rửa sạch, để ráo. Cho bột mì, bột ngô, trứng gà vào bát. Đánh đều tất cả.
Phần bột chiên này bạn có thể dùng các gói bột chiên giòn bán sẵn, các tỷ lệ trong đó đều được tính toán thích hợp, bạn không cần pha chế theo công thức riêng. Nếu muốn tăng độ thơm, bạn có thể dùng thêm hạt tiêu xay hoặc chút bột ngũ vị hương tùy vào khẩu vị.
Đợi nóng chảo, đổ dầu vào. Nhúng lá lốt vào bát bột để bột bám đều hai mặt lá. Khi dầu nóng thì cho lá lột đã nhúng bột vào chiên. Thời gian chiên chín chỉ chừng 20 giây là đủ. Nếu thời gian chiên lâu quá sẽ bị cháy khét ăn không ngon.
Các lá lốt nhúng bột sau khi chiên mang để ráo dầu là được. Món này nên ăn nóng sẽ ngon hơn.
* Một số công dụng và cách sử dụng hiệu quả của lá lốt
Điều trị đau nhức xương khớp: Lá lốt có tác dụng trừ phong thấp, giảm đau nhức và sưng viêm ở các khớp xương. Có thể dùng lá lốt sắc nước uống, hoặc giã nát đắp lên vùng bị đau.
Liều dùng là 20-30g lá khô hoặc 100-150g lá tươi mỗi ngày.
Điều trị mồ hôi tay chân: Lá lốt có tác dụng làm ấm cơ thể, hạn chế và giảm tình trạng mồ hôi tay chân quá nhiều. Có thể dùng lá lốt sắc nước uống, hoặc ngâm chân tay vào nước sắc lá lốt có pha muối.
Liều dùng là 20-30g lá khô hoặc 100-150g lá tươi mỗi ngày. Mỗi ngày dùng khoảng từ 8 đến 12g dạng đã phơi khô đem sắc thuốc.
Giải cảm hiệu quả: Nguyên liệu 20g lá lốt, nửa củ hành tây, 5 nhánh hành hương, 1 tép tỏi, 2g gừng, 1 nắm gạo và gia vị. Cho gạo vào nấu cháo như bình thường, khi gạo đã nở thì cho các nguyên liệu vào. Ăn khi còn nóng và lau phần mồ hôi đi.
Trúc Chi (t/h)