Rau đay có tên khoa học là Corchorus Olitorius. Đây là loại rau dễ trồng, ít sâu bệnh và có thể trồng quanh năm.
Lá rau đay có nhiều đặc tính quan trọng trong việc giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể. Hàm lượng chất xơ cao của chúng rất cần thiết trong việc cải thiện tiêu hóa và giúp cảm thấy no lâu hơn.
Lá rau đay giàu đồng nên có thể giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol có lợi. Lá rau đay có khoảng 0,222 mg đồng, có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cũng như thúc đẩy giảm mỡ xấu.
Lá rau đay còn có rất nhiều vitamin A. Ăn rau đay thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng da kém, mụn trứng cá, đường nhăn và nếp nhăn, giúp làn da trông sẽ trẻ trung, khỏe mạnh. Vitamin A có trong lá rau đay cũng giúp thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của tóc.
Ngoài món canh rau đay nấu với cua hay tôm, có thể chế biến theo một số cách khác cho bữa ăn phong phú. Ví dụ, làm gỏi rau đay luộc trộn với chanh và dầu olive; hấp chín lá rau đay rồi trộn với thịt gà xé để tạo thành món trộn ngon miệng.
Cũng có thể nghiền nhuyễn lá rau đay rồi thêm 1 ít muối để có món khai vị bổ dưỡng. Lá rau đay non trộn cùng với các loại rau khác như bắp cải, dưa chuột, cà chua và sốt sẽ là món salad đơn giản, bắt mắt…
Bên cạnh rau đay, một số loại rau khác cũng giúp giảm cholesterol xấu bạn có thể tham khảo để thêm vào chế độ ăn là:
Bông cải xanh
Bông cải xanh có nhiều chất xơ hòa tan, đây là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp ngăn chặn tình trạng cholesterol cao. Ngoài ra, rau này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và một hợp chất giàu lưu huỳnh gọi là Sulforaphane giúp giảm mức chất béo trung tính. Trong đường tiêu hóa, chất xơ trong bông cải xanh liên kết với axit mật, giúp cơ thể chúng ta dễ dàng đào thải cholesterol ra ngoài. Ăn các loại rau giàu chất xơ cũng sẽ giúp hạn chế ăn quá nhiều, từ đó làm giảm mức chất béo trung tính trong cơ thể.
Cải xoăn
Kali, chất xơ, folate và canxi chỉ là một vài trong số các thành phần tốt cho tim mạch có nhiều trong cải xoăn. Bằng cách giảm mức LDL, ăn nhiều rau cải xoăn có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim. Ngoài ra, cải xoăn còn có rất nhiều lutein. Là một xanthophyll, lutein được biết là làm giảm mức cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn sự tích tụ của nó trong cơ thể.
Súp lơ trắng
Súp lơ trắng có nhiều sterol thực vật - loại lipid ngăn ruột hấp thụ cholesterol. Sulforaphane có trong súp lơ cũng giữ cho động mạch lưu thông máu dễ dàng, hạn chế tích tụ chất béo. Loại rau này giàu chất xơ hòa tan, có vai trò kiểm soát mức cholesterol, cải thiện chỉ số ở người mỡ máu cao. Súp lơ trắng xào dầu ô liu là món ăn góp phần tăng thêm chất béo tốt, giúp tim khỏe mạnh mỗi ngày.
Minh Hoa (t/h)