Một số lợi ích tuyệt vời của rau cải cúc đối với sức khỏe
Trong các loại rau cải gần gũi với đời sống của người Việt, cải cúc là một trong những loại rau hết sức quen thuộc. Đặc biệt ở chợ loại rau này rất rẻ chỉ vài nghìn đồng một mớ. Tuy rẻ nhưng ít ai biết rằng, ăn loại rau này vào ngày lạnh nói chung vô cùng tốt cho sức khỏe.
Rau cải cúc hay còn được gọi là cúc tần ô là loại rau xanh phổ biến trong đời sống. Là cây thảo sống hằng năm, thân và lá của loại cây này đều có thể ăn được, hoa và rễ có thể dùng làm thuốc.
- Làm đẹp da: Rau cải cúc giá rẻ và bán ở hầu hết các chợ. Loại rau này được nhiều người lựa chọn vì chứa nhiều chất xơ, có thể tăng tốc độ nhu động đường tiêu hóa của con người, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất độc trong cơ thể, giảm tác hại của các chất độc này đối với da, ngoài ra các vitamin và khoáng chất trong nó có thể nuôi dưỡng làn da mỏng manh, cải thiện độ đàn hồi của da.
- Dạ dày và tiêu hóa: Loại rau này có mùi thơm đặc trưng, chứa nhiều chất thơm và dầu dễ bay hơi, sau khi ăn vào có thể thư giãn, điều hòa khí, còn có tác dụng tiêu hóa, khai vị, có tác dụng cải thiện chức năng tiêu hóa của con người, giảm đầy hơi chướng bụng, khó tiêu. Xenluloza và pectin chứa trong rau còn có thể rút ngắn thời gian đại tiện của cơ thể con người, có thể giải độc ruột, đồng thời có thể ngăn ngừa và làm dịu chứng táo bón.
- Tốt cho đường ruột: Cải cúc chứa nhiều chất xơ thô, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình đại tiện. Những người khó đại tiện nên ăn nhiều rau cải cúc, có lợi cho quá trình đào thải phân ra ngoài. Đồng thời, những người hay nóng giận cũng có thể ăn rau cải cúc để hạ hỏa, bảo vệ gan.
- Rất tốt cho hệ năng miễn dịch: Các chất dinh dưỡng có trong hoa cúc có tác động nhất định đến khả năng miễn dịch của con người.
- Cải cúc bổ mắt: Rau cải cúc rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, carotene, protein, vitamin C, phức hợp vitamin B, khoáng chất...
- Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Rau cải cúc rất giàu vitamin, có thể làm dịu thần kinh và tiếp thêm sinh lực cho não, thúc đẩy giấc ngủ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Vì vậy, người cao tuổi có thể ăn nhiều rau cải cúc, có tác dụng tăng cường trí não, giảm xác suất sa sút trí tuệ do tuổi già. Đun sôi cải cúc với đường phèn để làm ẩm phổi và giảm ho, theo Lao Động.
- Tốt cho tim: Cải cúc cũng là một loại thực phẩm lành mạnh có tác dụng tăng cường tim mạch, chứa nhiều nguyên tố vi lượng và hoạt chất, có thể nuôi dưỡng cơ tim và cải thiện chức năng co bóp của tim. Ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa sự suy giảm chức năng của bệnh tim và giảm một loạt các bệnh tim. Nó có lợi rất nhiều để duy trì sức khoẻ của trái tim con người.
Điều đặc biệt, rau cải cúc tác dụng đuổi côn trùng nhờ vào mùi thơm mạnh mẽ, khiến côn trùng không muốn đến gần. Nói chung, số lượng bọ côn trùng là rất ít nên thường không cần phải sử dụng thuốc trừ sâu, nên có thể an tâm cho người già, trẻ nhỏ ăn các loại rau này.
Bài thuốc dân gian từ rau cải cúc, không phải ai cũng biết
- Chữa ho không dứt: Bạn cần chuẩn bị 150g rau cải cúc, 200g phổi lợn. Tất cả đem rửa sạch, thái nhỏ thành miếng, sau đó đem nấu thành canh ăn cùng cơm. Mỗi liệu trình ăn trong 3-4 ngày liên tục. Chú ý khi mua phổi lợn cần chọn phổi tươi sạch, phổi còn đỏ và các bong bóng nhỏ lộ rõ vẻ tươi ngon. Không chọn phổi đã ươn, phổi lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh.
- Chữa nhức đầu kinh niên: Lấy toàn bộ cây cải cúc già đem nấu lấy nước uống. Trước khi đi ngủ hoặc thấy nhức đầu, dùng lá cải cúc hơ ấm chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ cũng sẽ đem lại công dụng chữa đau đầu lâu năm hiệu quả.
- Giải cảm do trời lạnh đột ngột: Đầu tiên nấu cháo chín nhừ, sau đó lấy 150g cải cúc tươi đem rửa sạch, ấn vào chiếc bát, đổ cháo lên trên rồi trộn đều và ăn. Cháo nóng kết hợp với vị cải cúc bốc hơi sẽ giúp giải cảm lạnh hiệu quả.
- Trị lạnh bụng: Vào ngày lạnh, nếu bạn bỗng nhiên đi ngoài dạng lỏng hoặc tiêu chảy thì đó có thể là biểu hiện của bụng, dạ dày bị lạnh. Hãy sử dụng cải cúc để nấu canh ăn hàng ngày sẽ giúp ôn ấm tì vị. Ăn liên tục trong 3-5 ngày để có tác dụng tốt nhất.
- Hạ huyết áp: Bạn đem ép cải cúc lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Món thuốc này đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.
Theo Dân Việt mặc dù cải cúc rất tốt cho sức khỏe, có thể chữa được nhiều bệnh nhưng với đặc tính vốn có, những người có thể trạng hư hàn, lạnh bụng, tiêu chảy, thì cần hạn chế tiêu thụ loại rau này. Ngoài ra, hãy cẩn thận đừng ăn quá nhiều. Nếu ăn nhiều cải cúc một lần có thể gây nóng trong, trường hợp nặng có thể xảy ra phản ứng phụ như sưng họng, đau nhức.
Mỗi 100g phần ăn được của hoa cúc chứa 1,9g protein, 0,6g chất béo, 18mg vitamin C, 207mg kali, 172mg natri, 0,18mg vitamin B6, 33mg canxi, 2,3mg sắt.
Hàm lượng carotene trong hoa cúc rất cao, đạt 1,51 mg, gấp khoảng 15 đến 30 lần hàm lượng của dưa chuột và cà tím, ngoài ra còn chứa các chất dinh dưỡng như diệp lục, choline, eugenol.
Trúc Chi (t/h)