Luộc thịt lợn chớ cho 3 gia vị này vào kẻo thịt mất ngon

Luộc thịt lợn chớ cho 3 gia vị này vào kẻo thịt mất ngon

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 2, 13/06/2022 07:00

Nhiều người không biết nên khi luộc thịt lợn cho 3 loại gia vị này vào khiến món thịt kém ngon, còn bị tanh, khô.

Thịt lợn là một trong những loại thịt phổ biến nhất thế giới do dễ ăn, có thể ăn nhiều mà không chán khi so với các loại thịt khác.

Thịt lợn cũng dễ chế biến, biến tấu được thành nhiều món ăn từ luộc, rang, chiên, nướng, kho… phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già, vì vậy thịt lợn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của từng người, từng gia đình Việt.

Về giá trị dinh dưỡng, thịt lợn là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin và nhiều loại khoáng chất, từ vitamin B12, vitamin B6 đến thiamine (vitamin B1), kẽm, niacin, phốt pho và sắt.

Một trong những điều khác biệt của thịt lợn so với thịt bò, thịt cừu là thịt lợn đặc biệt nhiều chất thiamine. Đây là một trong những loại vitamin B có vai trò thiết yếu với nhiều chức năng của cơ thể. Ngoài ra, thịt lợn còn chứa một số hợp chất cần thiết khác như creatine, vốn có khả năng tăng cường phát triển cơ, và chất chống ô xy hóa taurine, glutathione.

Trong các món ăn từ thịt lợn thì thịt lợn luộc được rất nhiều người yêu thích vì ít sử dụng dầu mỡ, giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên của thịt. Để tăng phần hấp dẫn bạn có thể chấm thịt với nước mắm tỏi ớt chua cay mặn ngọt hoặc cuốn thịt lợn với các loại rau sống hay ăn kèm kim chi cũng rất thú vị.

Khi luộc thịt, nhiều người có thói quen cho thêm một số loại gia vị vào nhằm khử bớt mùi tanh và giúp thịt thơm hơn, tuy nhiên, có 3 thứ bạn không nên cho vào trong quá trình luộc thịt, nếu không món ăn sẽ bị khô dai, mất ngon.

-Cho hạt tiêu

Hạt tiêu là gia vị không thể thiếu khi chế biến nhiều món ăn nhưng với món thịt lợn luộc thì hạt tiêu lại là gia vị không nên cho vào. Bởi nếu cho hạt tiêu vào mùi thơm nồng của hạt tiêu sẽ át đi mùi thơm của thịt lợn, khiến món ăn không còn hương vị đặc trưng.
Không chỉ làm mất đi mùi thơm của thịt, cho thêm hạt tiêu vào cũng sẽ làm cho bị khô dai hơn, kém hấp dẫn. Chính vì thế khi luộc thịt lợn bạn không nên cho hạt tiêu.

-Cho đường

Cho đường vào thịt lợn luộc làm giảm độ thơm ngon vốn có của thịt lợn. Món thịt lợn luộc thì không cần cho đường bởi tự miếng thịt đã có vị ngon ngọt tự nhiên rồi.

-Cho bột ngũ vị hương

Thịt lợn luộc không nên cho bột ngũ vị hương, vì khó ăn, làm giảm hương vị món ăn và không phù hợp.

Với các món hầm thịt, sườn lợn cũng không nên cho bột ngũ vị hương bởi như thế sẽ làm món ăn có mùi hắc và còn khó ăn hơn nữa. Bột ngũ vị hương thì chỉ nên dùng với thịt bò là phù hợp nhất.

Cách làm món thịt lợn luộc ngon, không bị khô dai

Nguyên liệu:

-1 miếng thịt lợn (thịt ba chỉ, thịt chân giò hoặc bất cứ phần thịt nào bạn thích).

-Giấm, gừng, hành khô.

-Lạt hoặc dây chỉ để buộc thịt.

Cách chế biến:

-Thịt lợn rửa sạch, loại bỏ phần lông còn sót lại trên da. Sau đó dùng muốt hạt chà xát kỹ xung quanh miếng thịt, thêm một chút giấm để rửa thịt. Cuối cùng rửa lại thịt bằng nước sạch. Các bước sơ chế này giúp loại bỏ tạp chất trên bề mặt miếng thịt và giúp khử mùi hôi.

-Cuộn tròn miếng thịt theo dọc thớ (khi luộc xong sẽ thái theo thớ ngang), để phần da hướng ra ngoài.

Đời sống - Luộc thịt lợn chớ cho 3 gia vị này vào kẻo thịt mất ngon

-Dùng chỉ quấn nhiều vòng quanh miếng thịt. Nên buộc chặt để sau khi luộc miếng thịt vẫn giữ được hình dạng, độ săn chắc và ngọt thơm.

-Để thịt luộc thơm ngon hơn, bạn nên luộc 2 lần. Lần 1 luộc thịt sôi được khoảng 2-3 phút thì vớt bọt và cho thêm vài giọt giấm hoặc nước chanh (Bước này có tác dụng khử mùi hôi và giúp thịt có màu trắng đẹp sau khi luộc).

-Vớt thịt ra, rửa lại bằng nước ấm rồi cho vào nồi nước ấm sạch, luộc tiếp. Khi luộc lần 2 thì cho thêm vài hạt muối, vài lát gừng, 1 củ hành.

Đời sống - Luộc thịt lợn chớ cho 3 gia vị này vào kẻo thịt mất ngon (Hình 2).

- Khi thịt chín, vớt thịt ngâm vào bát nước nguội (hoặc nước đá). Khi thịt nguội bớt bạn có thể gỡ dây buộc và thái thịt ra để ăn. Nếu muốn miếng thịt săn chắc hơn, hãy lấy màng bọc thực phẩm gói kín miếng thịt (đã nguội) và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng. Khi ăn thì lấy ra thái miếng mỏng.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.