Nguyên liệu:
- 500g bí đỏ
- 100g bột nếp
- 60g bột ngô
- 1 thìa bột mì
- 2 thìa đường nâu,
- 2 thìa vừng rang
-2 thìa lạc rang đập dập
- Một ít thân rau mùi.
Cách chế biến:
-Bí đỏ mang gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch sẽ, để ráo nước sau đó cắt thành các miếng nhỏ.
-Cho bí đỏ vào xửng hấp trong 10-15 phút. Khi bí đỏ chín, mang ra dầm nhuyễn.
-Thêm bột nếp và bột ngô vào phần bí đỏ hấp, nhào đều thành khối bột mịn. Để bột nghỉ khoảng 5 phút, có thể bọc bằng vải ẩm hoặc màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.
-Cho vào bát 2 thìa lạc rang đập dập, 2 thìa đường nâu, 1 thìa vừng rang, 1 thìa bột mì. Trộn đều để làm nhân.
- Từ khối bột bí đỏ lớn, chia thành các phần bằng nhau. Vo tròn miếng bột nhỏ, sau đó dàn mỏng thành hình tròn rồi cho nhân vào giữa, khéo léo viên bánh thành hình tròn. Làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân.
- Dùng que tăm tạo hình lên trên bề mặt viên bột để giống quả bí đỏ. Bạn cũng có thể dùng dây chỉ để tạo các khía trên bề mặt bánh. Cọng thân rau mùi sau khi rửa sạch, để ráo thì cắt nhỏ thành đoạn chừng 1 đốt ngón tay. Cắm lên bánh để làm cuống quả.
- Chuẩn bị một nồi nước, sau khi nước sôi, cho bánh vào xửng hấp khoảng 10 phút. Để bánh nghỉ chút là có thể lấy ra thưởng thức.
Thành phẩm: Bánh bí đỏ dẻo thơm, không bị ngọt gắt. Món bánh này rất thích hợp để ăn như các bữa phụ trong ngày hoặc mang đãi khách.
Minh Hoa (t/h)