Nguyên liệu:
-2 đùi gà góc tư (khoảng 700gr)
-1 muỗng canh tương cà
-1muỗng canh tương ớt
-1 muỗng canh tiêu sọ đen (đã giã dập sơ)
-1/2 muỗng canh đường (có thể gia giảm tùy khẩu vị)
-1 muỗng canh nước mắm
-1 muỗng canh tỏi băm
-1 muỗng canh hành tím băm
-1 muỗng canh dầu màu điều
-1/2 muỗng canh dầu hào
-1/2 muỗng canh sốt xá xíu (tùy chọn)
-1/2 muỗng canh hạt nêm
-1 muỗng cà phê muối
-1 muỗng cà phê tiêu bột
-1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ
-Giấy bạc
Cách chế biến:
-Thịt đùi gà làm sạch, chà xát chanh, muối hạt (hoặc chà xát gừng giã giập, rượu trắng) để khử mùi. Sau đó, rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao khía nhẹ vào đằng sau đùi gà để thịt thấm gia vị cũng như chín nhanh hơn.
-Pha hỗn hợp ướp xốt gà gồm: 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tiêu sọ đen, 1/2 muỗng canh đường (điều chỉnh theo khẩu vị), 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh xốt xá xíu (tùy chọn), 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp, múc riêng ra 1/3 để phết sau khi nướng giúp lên màu đẹp.
-Đeo găng tay, lấy 2/3 hỗn hợp nước sốt trên thoa đều các mặt thịt gà, bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp tối thiểu 1 tiếng cho ngấm gia vị.
-Bọc từng đùi gà trong giấy bạc, gập các mép kín lại sau đó cho gà vào lò nướng ở 2 lửa trong 40 phút ở nhiệt độ 190 - 200 độ C. Lưu ý, tùy vào kích thước của đùi gà to hay nhỏ mà điều chỉnh thời gian nướng, nhiệt độ nướng cho phù hợp.
-Lấy gà ra, mở giấy bạc, đổ bớt nước tiết khi nướng ra. Phết 1/3 hỗn hợp nước sốt ướp còn lại lên khắp đùi gà.
-Để gà se mặt, nước xốt sánh và lên màu vàng óng đẹp mặt thì tiếp tục cho gà vào nướng 10 phút là được.
Thành phẩm:
Thịt gà bên ngoài vàng óng, bên trong mềm ngọt, mọng nước, dậy mùi thơm nồng, cay cay của tiêu đen.
Minh Hoa (t/h)