Nguyên liệu:
-500 gr thịt vịt
-1 cây bắp cải, 1 củ cà rốt
-1 củ gừng, 1 củ hành tím, 1 củ hành tây, 1 trái ớt, 1 quả chanh, 1 nhánh tỏi
-Rau răm, lá quế
-Hành phi, lạc
-Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu
Cách chế biến:
-Thịt vịt mua về rửa sạch với gừng và muối cho hết mùi hôi. Chuẩn bị một nồi nước, cho vào vài lát gừng đập giập, 1 củ hành tím nướng, 1 muỗng muối rồi thả thịt vịt vào luộc chín. Đun khoảng 25 phút, dùng đũa xăm thử nếu thấy không chảy máu nữa là thịt đã chín. Sau đó vớt vịt ra ngâm trong nước đá lạnh chừng 5 phút để da vịt được giòn rồi lọc xương, thái miếng vừa ăn.
-Bắp cải, cà rốt rửa sạch, bào sợi nhỏ.
-Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng, cho vào ngăn đá chừng 20 phút cho hết mùi hăng. Rau răm, lá quế rửa sạch, cắt nhỏ.
-Cho vào bát 3 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng nước mắm. Khuấy đều rồi cho hạt tiêu, tỏi, ớt, gừng băm vào. Chia nước mắm ra làm 2, một phần để trộn còn phần kia để chấm.
-Cho bắp cải, hành tây, cà rốt, thịt vịt, rau răm, lá quế, lạc, hành phi vào tô. Cho nước trộn gỏi vào trộn đều, dùng tay bóp nhẹ. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, ướp thêm 15 phút cho thấm.Cho gỏi ra đĩa thêm rắc hành phi lên trên, khi thưởng thức chấm cùng nước mắm gừng.
Minh Hoa (t/h)