Ngao là loại hải sản quen thuộc, giàu dinh dưỡng. Thịt ngao có chứa vitamin B12 giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, vitamin C giúp làm lành vết thương. Ngoài ra, các khoáng chất quan trọng có trong ngao như: Sắt, kali, canxi,… có tác dụng cải thiện sức khoẻ, phòng tránh bệnh tật. Ngao chứa nhiều protein hơn hàu trong khi lượng chất béo tương đương thịt gà nên cũng rất tốt cho quá trình giảm cân.
Cùng với cua, tôm, cá thì ngao, hến là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều selen nhất. Selen là khoáng chất vi lượng thiết yếu, hoạt động cùng các loại chất dinh dưỡng khác giúp chống lại những cơn căng thẳng do ôxy hóa - một sự mất cân bằng dẫn đến tổn thương xương khớp.
Với thành phần dinh dưỡng như trên, ngao là món ăn lý tưởng để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình. Ngoài món canh hoặc nướng quen thuộc, các chị em có thể trổ tài bếp núc dịp cuối tuần với món ngao xốt me chua ngọt.
Nguyên liệu:
-Ngao: 800 gr
-Nước cốt me
-Lạc rang giã nhỏ
-Tỏi băm
-Rau răm
-Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, tương ớt (ớt tươi thái lát)
Cách chế biến:
-Ngao khi mua về thường có khá nhiều đất cát, nếu sơ chế không cẩn thận khi ăn sẽ bị sạn vừa không đảm bảo vệ sinh vừa làm giảm độ ngon của món ăn. Một trong những cách đơn giản nhất để làm sạch ngao là ngâm vào nước vo gạo khoảng 1-2 tiếng rồi rửa sạch để ráo.
-Làm nóng chảo cùng 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm rồi thêm 6 muỗng canh nước me, 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh tương ớt, nếu thích ăn cay có thể thêm ớt tươi thái lát. Thêm 1 chén nước rồi đổ ngao vào, đậy nắp.
-Đảo đều đến khi ngao mở miệng vỏ là đã chín. Trút ngao ra đĩa, rắc thêm rau răm, lạc rang lên trên và thưởng thức.
Minh Hoa (t/h)