Nguyên liệu:
-Sườn lợn: 600gr (nên chọn sườn non nhiều thịt và sụn)
-1 nhánh tỏi, 1 quả ớt sừng, vài nhánh hành lá
-Bột chiên giòn: 1 gói
-Vừng trắng: 10gr
-Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu hào
Cách chế biến:
-Hành lá thái khúc ngắn, tỏi băm nhỏ, ớt sừng thái lát.
-Sườn mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Đun sôi nồi nước đã hòa sẵn 1 thìa cà phê muối và thả sườn vào chần sơ khoảng 1 phút thì vớt ra, để ráo.
-Ướp sườn với ít hạt nêm hoặc dầu hào. Sau khi ướp 15 phút, cho ít bột chiên giòn vào trộn đều để khi chiên sườn không bị khô.
-Đặt chảo lên bếp, thêm vào lượng dầu ăn vừa đủ ngập non nửa miếng sườn. Khi dầu nóng, gắp sườn cho vào chiên ở lửa vừa cho tới khi sườn chín đều, hơi sém vàng thì vớt ra giấy thấm dầu.
-Chuẩn bị nước xốt mặn ngọt: Cho vào bát con 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh tiêu bột, ít hạt nêm, ớt băm, 1-2 thìa canh nước lọc và khuấy đều.
-Chắt bớt dầu trong chảo vừa chiên, chỉ để lại khoảng 1 thìa dầu ăn là được. Cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho nước xốt mắm vào đun trong ít phút sau đó thả sườn vào cùng. Đảo đều cho sườn ngấm gia vị rồi thêm vào 1 chút vừng trắng. Cuối cùng rắc hành lá, hạt tiêu lên trên và tắt bếp.
-Cho sườn chiên mắm tỏi ra đĩa thưởng thức cùng cơm nóng thì ngon hết sảy.
Minh Hoa (t/h)