Nguyên liệu:
-500 gr sườn lợn non
-1/2 trái thơm (dứa)
-Hành tím, hành lá, tỏi
-Nước mắm, hạt nêm, đường, tương ớt, dầu điều, hạt tiêu
Cách chế biến:
-Chuẩn bị nồi nước sôi, cho sườn non vào chần sơ cho ra bọt bẩn rồi vớt ra rửa lại một lần nữa bằng nước sạch.
-Ướp sườn heo với một chút hạt nêm, hạt tiêu, nước tương, hành tỏi băm nhuyễn cho ngấm gia vị và để trong 30 phút.
-Dứa gọt sạch vỏ, khoét hết mắt, thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp cùng xíu đường và hạt nêm.
-Làm nóng chảo với 2 thìa dầu ăn, cho hành tỏi băm vào phi thơm sau đó đổ sườn vào xào cho săn lại. Thêm 1 muỗng dầu điều và đổ dứa vào.
-Tiếp đó cho nước lọc xâm xấp mặt sườn, đun ở lửa liu riu cho tới khi lượng nước còn 1/3 so với ban đầu. Nêm thêm nước mắm, đường, tương ớt cho vừa miệng. Nếm thử thấy độ chua cay mặn ngọt vừa khẩu vị là được.
-Thỉnh thoảng đảo đều cho sườn ngấm gia vị và đun cho tới khi nước gần cạn thì tắt bếp. Rắc thêm hạt tiêu và hành lá thái nhỏ, trộn đều cho tiêu hành ngấm vào sườn rồi múc ra đĩa.
Thành phẩm:
Miếng sườn có màu vàng nâu đẹp mắt thấm đẫm nước xốt chua ngọt, thơm lừng, phần dứa được xào chín tới vẫn giữ được độ mọng nước. Món này thưởng thức cùng cơm nóng trong tiết trời hơi lành lạnh thì ngon hết sẩy.
Minh Hoa (t/h)