Cá diêu hồng có thịt ngon ngọt và dày, rất thích hợp để nấu các món canh. Thịt cá diêu hồng cũng khá mềm, đặc biệt là ít xương nên trẻ em hay người già đều có thể ăn được. Vị ngọt của cá kết hợp cùng vị chua nhẹ của cà chua, hương vị đặc trưng của hành tây, hành lá, tất cả hòa quyện vào nhau khiến cho thực khách khó có thể chối từ. Các nguyên liệu đều tươi ngon, giàu dinh dưỡng, cách chế biến ít sử dụng dầu mỡ khiến món ăn không chỉ hấp dẫn mà còn tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- Cá điêu hồng: 1 con (khoảng 700g)
- Cà chua: 2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Cần tây; hành lá
- Tỏi bằm, ớt tươi
- Gia vị: Hạt nêm, đường, hạt tiêu
Cách chế biến:
- Cá sơ chế sạch, nhớ rửa kỹ màng trắng bên trong cá để khi nấu không bị tanh, chà nhẹ muối hoặc giấm lên cá rồi rửa sạch lại.
- Các loại rau, củ rửa sạch. Cà chua, hành tây thái múi cau. Rau cần, hành lá thái khúc.
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, tiếp theo cho cà chua, hành tây thái múi cau vào xào sơ với ít hạt nêm, đường.
- Cho nước vào vừa đủ rồi đun sôi, cho cá vào nấu lửa vừa đến khi cá chín mềm. Nêm lại gia vị cho vừa miệng, thả rau cần, hành lá vào rồi tắt bếp.
- Múc canh ra bát, rắc lên ít hạt tiêu, vài lát ớt rồi dùng nóng.
Canh chua cá diêu hồng có vị chua ngọt thanh nhẹ, thịt cá mềm thơm. Khi ăn có thể chấm thịt cá với nước mắm dầm ớt cho thêm đậm đà.
Minh Hoa (t/h)