Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo hải sản thanh nhẹ, giàu dinh dưỡng

Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo hải sản thanh nhẹ, giàu dinh dưỡng

Chủ nhật, 04/09/2022 | 07:00
0
Cháo hải sản sánh mịn với vị ngọt tự nhiên từ tôm mực là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Nguyên liệu:

-300 gr mực tươi

-200 gr tôm tươi

-150 gr gạo tẻ

-20 gr gạo nếp

-Xương ống, tôm khô nấu nước dùng

-150 gr nấm rơm

-1 nhánh gừng

-1 củ cà rốt

-4 củ hành tím

-Rau gia vị: Hành lá, rau mùi

-Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt tươi (tùy thích)

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo hải sản thanh nhẹ, giàu dinh dưỡng

- Tôm bỏ đầu, lột vỏ, loại bỏ chỉ gân, rửa sạch, để ráo nước, cắt hạt lựu.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo hải sản thanh nhẹ, giàu dinh dưỡng (Hình 2).

- Mực bóc bỏ túi mực, dùng dao cắt bỏ mắt mực và khối tròn cứng, nhẹ nhàng lột da, rửa sạch bằng nước rượu gừng khử tanh, để ráo, cắt khúc vừa ăn.

- Ướp tôm, mực với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu trong 20 phút.

- Nấm rơm gọt bỏ phần gốc dính đất, ngâm với nước muối để sạch chất bẩn và thái lát.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo hải sản thanh nhẹ, giàu dinh dưỡng (Hình 3).

- Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát. Cà rốt bào sợi, cắt nhỏ. Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

- Xương ống chần sơ, rửa sạch sau đó ninh cùng ít tôm khô để lấy nước dùng.

-Gạo vo sạch, để ráo nước và đổ vào nồi. Bật bếp lên và rang cho đến khi gạo hơi vàng. Cho 1,5 lít nước dùng từ xương và tôm khô vào nấu nhừ phần gạo.

- Phi thơm hành tím rồi cho tôm đã sơ chế vào, cho tiếp phần mực vào xào chín.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo hải sản thanh nhẹ, giàu dinh dưỡng (Hình 4).

- Cho phần nấm rơm và cà rốt vào nồi cháo đã nấu nhừ trên bếp, cho đến khi cháo sôi lại thì cho phần tôm, mực đã xào vào. Nêm nếm lại gia vị mắm muối, hạt nêm cho vừa miệng.

-Cuối cùng thêm hành lá, rau mùi, gừng thái sợi, ớt thái lát và hạt tiêu vào rồi tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng.

Thành phẩm:

Cháo sánh mịn, có vị ngọt tự nhiên từ tôm mực chín tới cộng chút the cay từ các loại gia vị và rau thơm khiến ai ăn cũng thích.

Minh Hoa (t/h)

 

Món ngon cuối tuần: Cách làm cơm bò Gyudon kiểu Nhật đơn giản mà ngon

Chủ nhật, 21/08/2022 | 07:00
Gyudon khá giống thịt bò xào hành tây của Việt Nam nhưng với cách chế biến và gia vị đặc trưng của Nhật Bản sẽ tạo nên một món ăn vừa lạ vừa quen cho cả gia đình.

Món ngon cuối tuần: Cách làm ruốc cá hồi rong biển đậm vị, không tanh

Thứ 7, 20/08/2022 | 07:09
Không chỉ bổ dưỡng, ruốc cá hồi vị rong biển còn có hương vị thơm ngon đậm đà, ăn cùng cơm hay cháo đều rất ngon miệng.

Món ngon cuối tuần: Súp nấm thịt lợn kiểu Đài Loan ngon ngọt bổ dưỡng

Chủ nhật, 14/08/2022 | 07:00
Nếu đã quá quen với súp gà, súp bắp,… cuối tuần này bạn hãy thử đổi khẩu vị bằng món súp nấm thịt lợn kiểu Đài Loan đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng.

Món ngon cuối tuần: Trổ tài làm trứng ngâm trà lạ miệng, đẹp mắt

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Trứng ngâm trà là món ăn phổ biến tại Trung Quốc. Món ăn có vị thanh của trà, bùi béo của trứng gà, khi kết hợp lại với nhau tạo thành hương vị vô cùng độc đáo.
Cùng chuyên mục

Imexpharm vinh dự nhận giải thưởng “Ngôi Sao Thuốc Việt’ lần thứ II

Thứ 2, 20/05/2024 | 10:02
Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã vinh dự nhận giải thưởng Ngôi Sao Thuốc Việt lần thứ II.

Bác sĩ Lê Trọng Dân: Tâm huyết với công việc phục vụ cộng đồng

Thứ 2, 20/05/2024 | 08:54
Nhiều năm làm việc tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện An Sinh, bác sĩ nha khoa Lê Trọng Dân hiện đang là Giám đốc Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu, vẫn một tình yêu, niềm mong mỏi được cống hiến, phục vụ cộng đồng.

Anh nông dân bỏ túi 15 tỷ đồng nhờ tay ngang nuôi con vật "khổng lồ" quen thuộc

Thứ 2, 20/05/2024 | 07:30
Có công việc ổn định thu nhập cao nhưng anh Luyện Huy Doan vẫn muốn rẽ hướng làm nông dân. Không ngờ quyết định này đem lại doanh thu lớn cho anh lên đến 15 tỷ đồng.

Uống nước xạ đen thường xuyên có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thứ 2, 20/05/2024 | 05:45
Nước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, tuy nhiên chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng, bạn cần ghi nhớ.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan kêu gọi nhân viên ngành y đăng ký hiến mô, tạng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 19:30
Theo người đứng đầu ngành y tế, tỉ lệ đăng ký hiến mô, tạng của người dân nói chung và đặc biệt tỉ lệ hiến mô, tạng sau khi chết não của Việt Nam còn rất thấp.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.

Đang đi dạo trên bãi biển, cặp đôi nhặt được thứ trị giá 15 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:43
Một cặp vợ chồng đã vô cùng vui mừng sau khi tìm thấy một cục nôn của cá voi trên bãi biển, có thể trị giá lên tới 15 tỷ đồng.