Nguyên liệu (cho 2-3 người ăn):
- 1 kg ngao
- 200gr gạo tẻ
- Gạo nếp, đậu xanh bằng nửa số gạo tẻ
- Hành lá, rau răm, hành củ, gừng
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu hào.
Cách chế biến:
- Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh vo sạch, ngâm nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ rồi để ráo nước.
- Ngâm ngao trong nước kèm vài lát ớt hoặc ngâm với nước vo gạo, sau đó rửa sạch, cho vào luộc đến khi ngao mở miệng.
- Tách lấy thịt ngao để riêng. Nước luộc ngao chỉ lọc lấy phần nước trong bên trên.
- Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Hành củ cắt nhỏ phi vàng. Gừng thái sợi, xay nhỏ một phần lọc lấy nước cốt.
- Thịt ngao ướp với 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hành củ băm, một xíu ớt (nếu ăn được cay) và vài sợi gừng thái nhỏ trong khoảng 30 phút.
- Sử dụng nồi cơm điện, lựa chọn chế độ nấu cháo sẽ vừa tiết kiệm thời gian, cháo lại chín rất nhanh và nhừ. Đổ gạo, đậu xanh cùng với chỗ nước luộc ngao, thêm nước trắng. Nếu muốn cháo thơm ngon hơn có thể thay thế nước luộc ngao bằng nước ninh xương. Bạn ước chừng lượng nước gấp khoảng 4 lần lượng gạo thì cháo sẽ sánh vừa.
- Lấy một ít dầu phi hành để xào thịt ngao cho thơm, thêm chút hành lá, rau răm thái nhỏ và đổ ra đĩa.
- Khi cháo chín mở nồi, khuấy đều, để sôi như vậy một lúc, thỉnh thoảng khuấy lại để cháo sánh. Lúc này nếu thích cháo loãng hơn có thể cho thêm nước sôi. Nêm nếm gia vị vào cháo cho vừa ăn, thêm một thìa canh nước cốt gừng để cháo thơm, không bị tanh và tránh lạnh bụng.
-Khi cháo chín múc ra bát, rắc rau răm, hành lá, hành phi, ngao xào cùng chút hạt tiêu lên trên và thưởng thức.
Minh Hoa (t/h)