Nguyên liệu:
-Mực ống: 500gr (nên chọn mực tươi, dày mình, thân hồng hào, kích thước vừa phải, không có mùi lạ).
-Ớt chuông: 2 quả (có thể phối hợp 3 loại ớt chuông xanh, đỏ, vàng cho món ăn bắt mắt)
-Cà chua: 1 quả
-Dứa: 1/2 quả
-Hành tây: 1/2 củ
-Tỏi và hành tím (băm nhuyễn), hành lá
-Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu hào, nước tương, tương ớt, sa tế, giấm
Các bước chế biến:
-Mực sơ chế sạch sẽ, thái miếng rồi khứa vảy rồng, ướp với nửa muỗng hạt nêm và một ít tiêu xay.
-Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
-Ớt chuông, dứa, hành tây thái miếng vuông.
-Làm nóng chảo cùng với 1 thìa dầu ăn rồi trút hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.Tiếp theo cho thêm 2 muỗng sa tế rồi đổ mực vào xào sơ. Khi thịt mực săn lại cho hết phần rau củ vào đảo đều cùng với gia vị gồm dầu hào, nước tương, muỗng đường, tương ớt, giấm và một chút nước.
-Xào với lửa lớn, khi sắp xào xong thì cho một ít bột bắp pha loãng vào để tạo độ sệt. Vừa cho vừa khuấy đều. Khi nước xào bắt đầu sánh lại thì tắt bếp, cho hành lá và tiêu vào.
-Múc mực xào ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn.
Minh Hoa (t/h)