Mẹo bảo quản tôm tươi lâu ngày rất đơn giản
Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được rất nhiều người lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày. Từ nguyên liệu chính, chúng ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn đa dạng.
Thực tế ăn tôm tươi luôn là ngon và ngọt thịt nhất. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ khi gặp được mẻ tôm ngon muốn mua nhiều về để bảo quản trong tủ lạnh và ăn dần.
Tôm là hải sản thơm ngon nhưng đây là loại thực phẩm không dễ bảo quản. Nếu làm không đúng cách, thịt tôm sẽ bị bở và nhạt sau khi cấp đông.
Nếu muốn bảo quản tôm trong tủ lạnh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon cho loại thực phẩm này, bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây.
Tôm mua về rửa qua với nước cho sạch chất bẩn rồi để ráo. Chia tôm thành từng phần đủ dùng cho một bữa ăn rồi bỏ vào từng túi nilon đóng gói riêng, ép hết không khí thừa ra ngoài và bược chặt miệng túi.
Dùng màng bọc thực phẩm quấn thêm vài lớp bên ngoài túi tôm để tránh không khí và hơi ẩm xâm nhập vào bên trong.
Cuối cùng, cho tôm vào ngăn đá để bảo quản. Khi cần dùng thì lấy tôm ra rã đông. Cho tôm vào thau nước lạnh cho tan đá là có thể sử dụng.
- Rắc một ít đường: Trước khi bảo quản tôm bạn nên cắt bỏ bớt phần râu dài để để bảo quản. Xếp tôm vào từng hộp, cứ một lớp tôm lại rắc một ít đường lên trên. Lần lượt xếp như vậy cho đến khi hết tôm.
Lưu ý, chia lượng tôm đủ dùng cho một bữa vào một hộp. Bỏ các hộp tôm vào tủ lạnh. Mỗi lần ăn chỉ cần lấy một hộp ra để rã đông.
Bảo quản bằng cách này sẽ giúp tôm không bị chuyển đen và mất nước đồng thời giúp tăng độ tươi, khử mùi tanh của tôm.
- Thêm đá tôm: Tôm mua về rửa sạch rồi cắt bớt phần râu dài rồi cho vào hộp đựng thực phẩm, tiếp đó thêm vài viên đá lạnh và đóng nắp lại. Cho hộp tôm vào ngăn đá để bảo quan. Với cách này, bạn có thể giữ được độ tươi ngon của con tôm trong vòng một tháng.
Để dễ dàng chế biến bạn nên nhớ là chia tôm ra thành từng hộp nhỏ để khi sử dụng chỉ cần rã đông từng hộp, không làm ảnh hưởng đến chất lượng của số tôm còn lại.
- Thêm thìa muối vào tôm: Bạn cũng có thể sử dụng muối để giữ độ tươi ngon cho tôm. Bỏ tôm vào hộp rồi cho 1-2 thìa muối. Đóng nắp hộp lại và lắc đều cho muối phủ bên ngoài vỏ tôm. Cho tôm vào từng hộp nhỏ đủ dùng cho một bữa rồi đậy nắp về để trong tủ lạnh.
Lưu ý, cách này có thể giữ được độ tươi ngon của tôm trong khoảng 2 tuần. Không nên để quá lâu vì muối có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của tôm.
Bảo quản theo cảnh này, tôm sẽ được cấp đông từ từ, tránh tình trạng tôm bị đông cứng bất ngờ khiến đầu tôm bị đen và không còn được tươi ngon. Với cách này, bạn cũng sẽ không sợ tủ lạnh bị ám mùi tanh từ tôm.
Một số mẹo hay chọn tôm tươi ngon
Đây là bước quan trọng đầu tiên mà bạn cần chú ý. Tôm ngon nhất vẫn là tôm tươi, còn bơi, nhảy tanh tách.
Nên chọn những con tôm có mắt sáng, vỏ trong và bóng, đầu và chân không bị đen. Tránh mua những con tôm có mắt đục, đầu và chân có dấu hiệu chuyển sang màu đen.
Đầu, chân và mình của con tôm phải gắn chặt với nhau. Các khớp của con tôm phải linh hoạt.
Không mua những con tôm có kích thước to bất thường, cảm giác căng mọng, giữa phần thịt tôm và vỏ tôm không có khoảng trống.
Đó là dấu hiệu cho thấy tôm có thể bị bơm tạp chất để tăng trọng lượng.
Trúc Chi (t/h)