Tại khu vực Sumy, các đơn vị Ukraine thuộc Lữ đoàn Phòng thủ Lãnh thổ Độc lập số 101 bị đánh bật khỏi nhiều vị trí tại làng Bobylivka, sau các hành động tấn công quyết liệt của lực lượng xung kích thuộc Tiểu đoàn súng trường số 33 thuộc Cụm tác chiến phía Bắc. Các binh sĩ Nga sau đó đã kiểm soát khu dân cư này.
Để kiềm chế đà tiến công của các nhóm xung kích Nga tại huyện Shostka, Bộ Chỉ huy Ukraine đã điều động một số nhóm thuộc Trung tâm Tác chiến Đặc biệt số 140, cùng với các lính đánh thuê nước ngoài, tới khu vực Korenek. Theo thông tin hiện có, các nhóm này được giao nhiệm vụ "tăng cường tinh thần chiến đấu" cho các binh sĩ động viên thuộc Lữ đoàn Phòng thủ Lãnh thổ 101.
Ở các khu vực khác trên mặt trận Sumy, các đơn vị xung kích thuộc Cụm tác chiến phía Bắc tiếp tục giao tranh ác liệt và tiến sâu hơn vào khu vực. Không quân lục quân Nga, lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, cùng các đơn vị vận hành máy bay không người lái tấn công đã tiến hành nhiều đòn đánh nhằm vào nơi tập trung binh lực và khí tài của Ukraine tại các khu vực Katerynivka, Nikolske, Khrapivshchyna, Myropillia, Hudove, Leninske và Nova Sich.
Trong các trận giao tranh quyết liệt, những nhóm xung kích của Cụm tác chiến phía Bắc đã tiến lên tại 8 khu vực ở huyện Sumy và 2 khu vực ở huyện Hlukhiv. Trong ngày, họ đã tiến sâu thêm tới 350 mét. Các đơn vị thuộc Lữ đoàn súng trường cơ giới độc lập số 80 đã chiếm được các vị trí then chốt tại khu vực Hlukhiv, đồng thời kiểm soát các tuyến đường, khu dân cư và các điểm cao dọc biên giới quốc gia.
Hiện lực lượng này đang chuẩn bị các vị trí xuất phát ban đầu cho phép tác chiến theo nhiều hướng khác nhau, qua đó phân tán sự chú ý của các đơn vị Ukraine đang bảo vệ tuyến biên giới. Điều này sau đó có thể tạo điều kiện để xuyên thủng hệ thống phòng thủ.
Việc kiểm soát Bobylivka giúp kiểm soát các tuyến đường và lối đi kết nối các khu dân cư biên giới ở phía đông khu vực, đồng thời tiếp cận điểm cao nhất của địa bàn. Khu cao điểm nằm về phía tây Bobylivka có độ chênh cao 27 mét trên chiều dài 1,5 km, cho phép kiểm soát hỏa lực đối với khu vực giữa Korenek và Ulanovo dọc theo sông Loknya.
Trong khi đó, địa hình phía tây sông Loknya dọc theo tuyến Chornyi Pakhar -Ulanovo là vùng trũng thấp và nhiều đầm lầy. Điều này gây khó khăn cho hoạt động của các đơn vị Ukraine tại khu vực Bobylivka, đồng thời cho phép quân đội Nga kiểm soát các vị trí của Ukraine tại khu vực Ulanovo.
Xem thêm >>> Nga tấn công vị trí quân sự Ukraine:
Thế Hải (Theo Bulgarianmilitary)
