Các loại trái cây như táo, lê, chuối hay các loại củ nhiều nhựa như khoai thường bị thâm đen sau khi gọt vỏ và cắt bổ. Theo Times of India, đây là cơ chế chống nấm, vi khuẩn của các loại quả này.
Ví dụ, sau khi cắt quả táo, một số enzyme polyphenol oxidase trong tế bào tiếp xúc với oxy. Chúng phản ứng với oxy và tạo lớp oxy hóa để bảo vệ quả táo khỏi bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập.
Tuy điều này không làm hương vị biến đổi nhưng ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, khiến quả táo trông khá "mất vệ sinh". Để tránh tình trạng trên bạn có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản sau.
-Ngâm trái cây trong nước muối loãng hoặc nước chanh loãng
Bạn hãy chuẩn bị một bát nước muối nhạt hoặc một bát nước có vắt nước cốt chanh (nhớ dùng nước lọc để đảm bảo vệ sinh và dùng nước lạnh). Ngay sau khi gọt xong, lập tức thả trái cây hay củ quả vào những bát nước muối hoặc chanh đã chuẩn bị sẵn.
Muối cũng như axit trong chanh giúp trái cây không bị thâm đen khi tiếp xúc với môi trường. Khi ăn bạn chỉ cần dùng muôi thủng vớt ra và trình bày ra đĩa. Một phương pháp khác là bạn có thể ngâm chúng trong ginger ale (loại nước ngọt có gas hương gừng).
Các phương pháp này đều ảnh hưởng một chút tới hương vị trái cây. Đổi lại, độ giòn của hoa quả sẽ được đảm bảo.
- Sử dụng hỗn hợp nước ấm và mật ong
Đây là lựa chọn phù hợp nếu bạn cần chuẩn bị thức ăn cho bữa trưa hay đi đường dài. Khi ngâm trái cây trong dung dịch này, trái cây sẽ giữ được độ sáng, kết cấu giòn và không bị oxy hóa trong ít nhất 8-9 giờ (tùy điều kiện thời tiết).
-Ngâm trái cây trong nước chanh muối
Đối với những loại củ quả không ăn sống mà vẫn cần chế biến trên bếp như hoa chuối, chuối xanh, khoai tây, khoai lang,… vốn có nhiều nhựa, bạn có thể ngâm trong nước pha cả chanh và muối hoặc có thể dùng nước pha giấm, vừa tiện lợi vừa giúp rau củ, trái cây giữ được màu sắc đẹp mắt, tươi ngon.
Minh Hoa (t/h)