Chất xơ là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày, không chỉ giúp cho việc tiêu hoá tốt hơn, chất xơ còn cung cấp nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho cơ thể bạn.
Để có một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta nên ăn nhiều rau quả giúp cơ thể bổ sung chất xơ và các khoáng chất cần thiết.
Khi nào cơ thể bạn thiếu chất xơ?
Bầm tím
Chỉ cần vết sẹo nhỏ do vấp té hay trầy xước, chỗ đau của bạn dễ bị bầm tím và đau hơn bình thường. Nguyên nhân có thể do bạn ăn ít rau củ.
Thiếu hụt vitamin C có thể gây vết thâm tím nặng hơn bình thường bởi vitamin này giúp sản sinh collagen. Thiếu vitamin C, các mạch máu dễ bị tổn thương hơn.
Táo bón
Táo bón nghiêm trọng hơn bạn nghĩ. Ăn không đủ rau củ sẽ dễ gây táo bón do cơ thể không được cung cấp đủ chất xơ.
Khi vào ruột chất xơ có thể hút nhiều nước, làm tăng khối lượng của chất thải và kích thích nhu động ruột làm tăng co bóp để đưa chất thải ra ngoài. Từ đó, giúp đại tiện đều đặn hàng ngày, cơ thể thải chất độc thường xuyên và tránh việc ngấm chất độc.
Chất xơ giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột: Một số loại vi khuẩn sống tại ruột có khả năng phân giải và đồng hóa chất xơ.
Chất xơ tạo điều kiện hỗ trợ sự phát triển vi khuẩn có lợi. Nhờ có tác dụng điều hòa hệ vi khuẩn tại ruột nên chất xơ còn có vai trò giúp tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.
Luôn đói
Vì bạn ăn ít chất xơ mà chất này lại giúp chúng ta cảm thấy no lâu. Nếu bạn thấy đói chỉ 1 hoặc 2 tiếng đồng hồ sau bữa ăn thì có thể bạn đang thiếu chất xơ. Hãy lưu ý ăn rau củ nhiều hơn để giảm bớt tình trạng này.
Khi bạn đói, nhu cầu ăn của bạn tăng dần lên khiến cơ thể thiếu năng lượng và béo phì thừa cân khi bổ sung thức ăn khác "lấp đói".
Mệt mỏi
Nếu bạn thấy lúc nào cũng mệt mỏi và không hiểu lý do tại sao thì hãy kiểm tra lại chế độ ăn uống của mình.
Cần biết rằng rau củ và hoa quả cung cấp tất cả những dưỡng chất cần thiết để tăng cường năng lượng của chúng ta.
Hãy thêm nhiều rau có màu xanh đậm để bổ sung magie, giúp cơ thể sản xuất năng lượng tốt hơn cho cơ thể.
Tăng nguy cơ ung thư
Ăn ít hoa quả, rau, nhưng người Việt lại ăn rất nhiều muối. Kết quả khảo sát cho thấy, trung bình 1 người Việt tiêu thụ 9,4 g muối /ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO (dưới 5g/người/ngày).
Trong khi đó, việc ăn nhiều muối là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, đột quỵ, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch khác.
Kết quả điều tra chỉ ra 70% người dân cho rằng họ chỉ ăn lượng muối vừa phải. Điều này cho thấy người dân chưa biết rằng hiện tại họ đang ăn quá nhiều muối.
Trang Dung (Nguồn Brightside)