Tỏi đen có tác dụng phục hồi tổn thương cơ bắp sau tập luyện, cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể chống mệt mỏi, nhuận gan, nhuận táo, thúc đẩy giấc ngủ, cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và các chức năng khác trong cơ thể.
Tỏi đen giúp thu dọn gốc tự do rất mạnh, hiện nay đã biết trên 80 bệnh lý khác nhau có nguyên nhân liên quan đến gốc tự do. Có thể nói, tỏi đen là dược liệu dùng để phòng bệnh rất tốt.
Tỏi đen có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, do đó được dùng cho người bị suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy kiệt. Đặc biệt, với trường hợp bệnh nhân bị cúm, tỏi đen giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng, khỏe mạnh trở lại.
Ngoài ra, tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL - Cholesterol, điều hòa đường huyết, do đó, rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao như người béo, mỡ máu.
Vì sao có những người không nên ăn tỏi đen?
Theo đông y thì tỏi có vị cay, tính ôn, giúp thanh nhiệt giải độc, sát khuẩn, chữa khí hư, đầy bụng, đờm ho… tuy nhiên ăn nhiều tỏi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn tỏi đen nhiều sẽ gây kích ứng hoặc làm tổn thương hệ tiêu hóa khiến các bộ phận tiêu hóa gặp nhiều vấn đề. Cũng có những cơ địa do không ăn được được tỏi nên hệ tiêu hóa dễ gây ra các triệu chứng ợ nóng, đầy hơi, khó chịu. Nếu ăn phải tỏi bị lên mầm, để lâu sẽ không tốt cho sức khỏe thậm chí bị ngộ độc khi ăn. Người dùng có thể cảm thấy khó chịu trong dạ dày thậm chí ngộ độc tỏi dẫn đến tử vong.
Những người không nên ăn tỏi đen:
Người bị bệnh về mắt
Theo y học nghiên cứu, ăn nhiều tỏi trong thời gian dài là một trong những tác nhân làm tổn thương thị lực của mắt. Vì vậy, những người bị bệnh về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, bị giảm thị lực, ù tai, hoa mắt, trí nhớ kém… không nên ăn quá nhiều tỏi.
Bệnh nhân viêm gan
Một số thành phần của tỏi đen khi ăn vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể gây ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa của thức ăn, khiến các bệnh nhân mắc bệnh gan thường dễ bị buồn nôn.
Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến bệnh thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị chữa bệnh gan.
Người bị bệnh tiêu chảy
Khi bị tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập vào hệ đường ruột. Do đó, nên hạn chế không ăn tỏi vì dễ làm tổn thương niêm mạc hệ đường ruột, gây xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng trở nên đau bụng và bị tiêu chảy nhiều hơn.
Người bị bệnh thận
Người bị bệnh thận khi ăn tỏi đen sẽ có khả năng xuất hiện tác dụng phụ rất rõ rệt, không những có thể làm cho bệnh cũ tái phát, mà còn làm cho thuốc uống vào mất hiệu quả, hoặc thuốc sản sinh ra phản ứng liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể bạn.
Người bị dị ứng hoặc khó tiêu hoá
Khi ăn mà thấy các triệu chứng như ợ nóng đầy hơi, dạ dày khó chịu hay nổi mẩn ngứa thì không nên ăn tỏi đen.
Trang Dung (t/h)