Gia vị xay sẵn
Hiện nay ở ngoài chợ như riềng, sả, tỏi... là thực phẩm được nhiều chị em lựa chọn bởi rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian và giá khá rẻ. Thế nhưng, do sản xuất số lượng lớn, một số cơ sở làm gia vị xay đã bị lật tẩy vì thủ đoạn dùng bột tẩy trắng và muối diêm để tẩy trắng. Chính vì vậy thay vì chạy ra chợ mua các loại gia vị đã được làm sẵn bạn có thể mua gia vị tươi về và tự tay chế biến để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho chính mình và gia đình.
Nem, chả rán sẵn
Vẫn luôn có những loại thực phẩm dù ngon miệng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn. Nem, chả rán hiện nay được bán nhiều ở chợ. Người bán hàng cuốn sẵn nem và chả rồi đem ra chợ rán. Phải công nhận một điều, mùi thơm từ những miếng nem, chả rán vô cùng hấp dẫn, thu hút nhiều người phải dừng chân mua.
Tuy nhiên, nhân nem, nhân chả thường làm từ thịt xay mà không rõ loại thịt này có đảm bảo chất lượng hay không. Nhiều người dùng thịt vụn, thịt ôi để xay rồi thêm gia vị cho thơm, làm nhân nem đem bán. Do đó, thay vì mua sẵn, tốt nhất bạn hãy tự mua thịt ngon về chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Nếu bạn thực sự thích ăn những thực phẩm này hoặc không có thời gian nấu nướng, hãy đến cửa hàng uy tín, quen thuộc để mua cho an toàn.
Dưa chua
Dưa chua là thực phẩm chúng ta thường thấy trong các bữa ăn của người châu Á. Dưa chua được nhiều người ưa thích vì vị của nó kích thích ăn ngon, ăn nhiều. Thế nhưng, chưa kể đến chuyện an toàn vệ sinh thực phẩm thì dưa chua là thực phẩm sản sinh ra rất nhiều nitrit, nếu ăn dưa muối thường xuyên sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Theo lý giải của các chuyên gia, trong khi muối dưa, nitrat trong rau xanh bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Lúc bạn ăn dưa, hàm lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện để nitrit tác động đến axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm... tạo thành hợp chất nitrosamine - 1 chất có khả năng gây ung thư.
Nội tạng lợn
Không thể phủ nhận rằng thịt lợn, nội tạng lợn có hương vị rất ngon và có nhiều cách để chế biến, tuy nhiên không phải loại thịt nào cũng tốt. Một số loại thực phẩm ở chợ được đánh giá là "vừa bẩn vừa độc", còn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho người ăn, có loại còn được người bán hàng khuyến cáo tránh sử dụng.
Lòng lợn cũng được rất nhiều người ưa thích nhưng theo nhiều chuyên gia sức khỏe, đây là một trong những loại thực phẩm bẩn nhất, nên tránh triệt để, đặc biệt là ruột già.
Ruột già là bộ phận nằm trong hệ tiêu hóa của lợn nên rất bẩn. Nếu bạn thích ăn lòng lợn thì sau khi mua về phải rửa thật sạch để đảm bảo không còn chất thải. Tuy nhiên, cũng chỉ nên ăn ít, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các chuyên gia đã chỉ ra, lòng lợn rất giàu đạm và nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn, nên nó khó tiêu hóa và có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn gặp bất ổn. Đặc biệt, trường hợp bạn ăn phải lòng lợn không được làm sạch hay không được nấu chín sẽ dễ bị tiêu chảy, kiết lỵ, hoặc cả viêm gan.
Phổi lợn là bộ phận hô hấp của lợn, rất bẩn, khi ăn phải rửa kỹ nhiều lần, nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Thêm nữa, khi ăn phần này, con người rất dễ nạp vào cơ thể nhiều bụi bẩn, kim loại nặng, cực hại.
Thịt xay sẵn
Thịt lợn xay là một trong những nguyên liệu các bà nội trợ ưa chuộng nhất vì có thể chế biến được một loạt các món ngon. Tuy nhiên, bạn nên mua thịt về xay chứ đừng bao giờ nên mua thịt xay sẵn ngoài chợ. Bởi loại thịt xay sẵn này thường có chất lượng rất thấp, nó được làm từ những mảnh thịt đầu thừa đuôi theo, thịt lộn xộn của các phần, thịt để lâu qua ngày, không còn tươi ngon.
Thịt xay sẵn thường thấy ở các chợ, khá rẻ, dễ mua. Nhiều người ham rẻ, tham lợi nhỏ sẽ mua thịt xay sẵn kiểu này để nấu nướng cho tiết kiệm.
Chưa kể, thịt xay sẵn đa phần đều không hợp vệ sinh do không được rửa chu đáo. Thêm vào đó, máy xay thịt do người bán sử dụng cũng không thường không được vệ sinh sạch sẽ.
Ăn thịt xay sẵn không sạch sẽ có thể gây nhiễm độc, rối loạn chức năng đường ruột không rõ nguyên nhân và vô số các bệnh nguy hiểm khác.
Trúc Chi (t/h theo Tri Thức & Cuộc Sống, Phụ Nữ Việt Nam)