Những thực phẩm nên ăn cùng đậu phụ
Củ cải
Hàng ngày bạn có thể ăn đậu phụ cùng với củ cải. Theo nhiều nghiên cứu, đậu phụ ăn chung cùng củ cải rất có lợi cho sự hấp thu chất dinh dưỡng. Chúng cũng giúp điều trị chứng cảm mạo, ho hen.
Cải thìa
Ăn đậu phụ với cải thìa ngoài giúp trị ho, ngưng hen còn có thể tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Bầu
Trong trái bầu có chứa interferon – một chất giúp nâng cao sức miễn dịch, phát huy tác dụng kháng vi rút và u bướu. Trong khi đó, đậu phụ chứa nhiều protein thực vật. Chính vì thế khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau có thể phòng cảm cúm hiệu quả.
Lá hẹ
Trong đậu phụ có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế khi ăn ăn chung với hẹ có thể điều trị táo bón. Món ăn này cũng được coi là bài thuốc hiệu quả với người bị táo bón.
Sò
Theo các tài liệu Đông y, sò có tác dụng dưỡng âm nhuần táo, lợi tiểu tiêu sưng, ngưng khát. Còn đậu phụ thanh nhiệt giải độc. Vì thế, ăn 2 thực phẩm này kết hợp giúp trị huyết không đủ, da khô.
Nấm hương
Đậu phụ có thể ăn cùng nấm hương cũng giúp phòng chống ung thư hiệu quả và rất tốt cho cơ thể. Đây cũng được coi là món ăn bạn nên ăn thường xuyên.
Tôm
Nếu như đậu phụ có nhiều protein thì tôm lại có chứa khá nhiều loại nguyên tố vi lượng. Vì thế món ăn này cũng rất tốt cho người bị chứng cao huyết áp, xơ cứng động mạch vành, béo phì.
Cá
Cá cũng chứa nhiều protein và nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Còn đậu phụ cũng chứa lượng lớn protein thực vật.
Hai món này kết hợp giúp đẩy sự hấp thu calcium giúp phòng bệnh còi xương, loãng xương.
Thịt dê
Nhiều người cho rằng, ăn thịt dê tốt nhất nên ăn chung với đậu phụ vì chúng giúp bổ sung nhiều nguyên tố vi lượng, thanh nhiệt, ngừng khát.
Gừng
Khi ăn đậu hũ, bạn có thể ăn chung với gừng. Bởi vì chúng không những là bài thuốc tốt cho phổi mà còn có thể trị ho. Đây cũng là bài thuốc bạn nên ăn thường xuyên.
Những thực phẩm không nên ăn cùng đậu phụ
Khi ăn đậu phụ, bạn tuyệt đối tránh kết hợp với những thực phẩm dưới đây nhé.
Trứng gà
Theo Đông y, bạn không nên ăn đậu phụ với trứng gà. Bởi cả hai đều rất giàu protein, ăn chung sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể, không tốt cho sức khỏe.
Sữa bò
Khi ăn đậu phụ bạn cũng không nên ăn chung với sữa bò. Bởi vì khi ăn chung 2 thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, ảnh hưởng tới sự hấp thu calcium của cơ thể.
Rau cải bó xôi
Trong rau cải bó xôi có chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic. Bên cạnh đó, đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và calcium. Vì thế khi kết hợp ăn 2 thực phẩm này sẽ lãng phí calcium.
Hành
Khi ăn đậu phụ, bạn tuyệt đối không nên ăn cùng hành. Vì trong hành có chứa lượng lớn axit oxalic. Những calcium trong đậu phụ khi kết hợp với chất này sẽ kết hợp với axit oxalic thành calcium oxalate.
Chất này sẽ giúp quá trình hấp thụ calcium của cơ thể khó khăn, lâu ngày sẽ gây thiếu canxi trầm trọng.
Mật ong
Khi ăn đậu phụ với mật ong sẽ dễ gây tiêu chảy. Ngoài ra, trong mật ong chứa nhiều enzyme còn đậu phụ chứa nhiều chất khoáng. Vì thế khi ăn chung 2 thực phẩm này với nhau sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.
Minh Hạnh (tổng hợp)