Rau lá xanh: Các loại rau lá xanh đặc biệt là rau bina (cải bó xôi) rất giàu vitamin, chất chống oxy hóa lutein và Zeaxanthin. Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên có một trong các loại rau như cải xoăn, rau bina, củ cải… để tăng cường thị lực, bảo vệ đôi mắt khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời và làm tăng mật độ sắc tố của tế bào trong điểm vàng. Để tận dụng hết những lợi ích từ rau xanh, không nên luộc hoặc nấu quá chín.
Cà rốt: Những loại rau củ quả có màu cam như cà rốt chứa nhiều beta-caroten khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A tạo sắc tố võng mạc giúp mắt nhìn tốt hơn. Ngoài ra cà rốt còn giúp chữa chứng quáng gà và hạn chế bệnh đục thủy tinh thể. Nếu bạn không thích ăn sống cà rốt vì quá cứng thì có thể ép lấy nước uống.
Cá hồi: Những chất dinh dưỡng hữu ích trong cá hồi có thể bảo vệ võng mạc và ngăn ngừa mù lòa. Axit béo Omega-3 trong cá hồi giúp bảo vệ độ ẩm thiết yếu của mắt và chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn cá hồi ít nhất hai lần một tuần.
Khoai lang: Khoai lang giàu beta-carotene, vitamin A, C, chất xơ… có lợi cho đôi mắt. Đặc biệt, loại củ này chứa nhiều vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng, cho đôi mắt sáng khỏe hơn.
Bắp (ngô): Ngô giàu beta-carotenoid và folate. Đây là hai chất giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Ăn ngô thường xuyên giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và giúp ngăn ngừa sự tiêu hủy các sắc tố màu vàng trong mắt.
Quả óc chó: Loại quả này chứa nhiều axit béo omega-3, kẽm, vitamin, chất dinh dưỡng cũng như chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm, giúp mắt sáng, khỏe.
Bạn có thể ăn loại thực phẩm tốt cho mắt này một vài lần mỗi tháng để giúp mắt cải thiện rõ ràng với các món như: nấu cháo với quả óc chó, làm sữa từ quả óc chó, óc chó rán giòn, óc chó nhúng chocolate,…
Thịt gà: Các món ăn chế biến từ thịt gà rất tốt cho mắt. Ngoài trứng, cá hồi, cà rốt, rau bina, thịt gà cũng là một loại thực phẩm bạn không thể không bổ sung vào khẩu phần ăn của mình nếu như muốn có được đôi mắt sáng khỏe. Thịt gà cung cấp một lượng lớn kẽm, kali, protein và sắt. Đây là những vi chất quan trọng trong việc duy trì thị lực cũng như giúp hạn chế tình trạng thoái hóa mắt khi về già hay ở những người thường xuyên dùng máy tính.
Trứng: Trứng là một trong những thực phẩm rất tốt cho mắt. Trứng là một trong 5 thực phẩm tốt giúp bạn có đôi mắt sáng. Trong trứng có chứa nhiều chất kẽm, zeaxanthin, và lutein – là những chất rất cần thiết để duy trì sức khỏe cho đôi mắt, giúp hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi (ARDM) ở mắt – một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng lòa mắt, mù mắt. Do đó, bạn đừng quên bổ sung trứng vào khẩu phần ăn của mình.
Quả bơ: Quả bơ chứa hàm lượng lutein nhiều hơn tất cả loại trái cây hoặc rau củ khác. Đây là thành phần dinh dưỡng có tác dụng cải thiện thị lực, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Cà chua: Cà chua chứa chất lycopene, chống oxy hóa và bảo vệ võng mạc mắt. Vitamin C trong quả này có tác dụng tăng thị lực và ngăn ngừa bệnh quáng gà. Cà chua cũng giàu vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng - một bệnh nghiêm trọng dẫn đến mù mắt.
Chocolate: Chocolate có tác dụng tăng khả năng lưu thông máu, giúp mắt đỡ mệt mỏi, thị lực tốt hơn. Tuy nhiên, người đã bị đục thủy tinh thể không nên ăn chocolate vì chứa vanadium vốn không tốt cho mắt đã mắc bệnh này.
Đu đủ: Đu đủ rất giàu vitamin C, B, kali, magie, chất xơ… tốt cho hệ tiêu hóa vừa tăng cường sức đề kháng và bảo vệ đôi mắt. Đặc biệt loại quả có hàm lượng vitamin C dồi dào được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về mắt như đục thủy tinh thể.
Dầu oliu: Sử dụng dầu oliu trong bữa ăn sẽ giúp hấp thu dinh dưỡng tốt, dễ tiêu và đặc biệt có thể giữ cho đôi mắt luôn sáng khỏe. Điều này xuất phát từ việc dầu oliu rất nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ đôi mắt cũng như các bộ phận khác trong cơ thể.
Hằng Thanh (Tổng Hợp)