Thịt heo là thực phẩm truyền thống, thông dụng nhất đối với mỗi gia đình. Thịt heo được chuộng tới nỗi nhiều gia đình ngày nào cũng ăn và ăn hàng tuần. Các phần thịt heo được mua nhiều nhất có thể kể tới như xương để nấu canh; thịt nách, thịt đầu rồng, thịt mông dùng để rang; thịt vai dùng để xào; thịt ba chỉ dùng để áp chảo; nạc thăn thì có thể làm ruốc; còn chân giò thì dùng để hầm thuốc bắc, nấu đông,...
Tuy nhiên, con heo vẫn còn có một phần thịt cực ngon mà ít người biết. Thậm chí phần thịt này quá ngon nên thường bị tranh mua hết từ sáng sớm nên cũng chính là lý do khiến nhiều người không biết tới sự tồn tại của nó, đó chính là thịt má đào.
Má đào là phần thịt má trong của con lợn, thịt nằm sát lưỡi. Khác với thịt má ngoài (má lợn) nhiều mỡ, thịt má đào có gân mềm xen kẽ, gân tơ mềm chứ không hề cứng hay dai. Đây là phần thịt được những người vừa không thích ăn thịt khô "xơ xác" lại không muốn ăn thịt quá béo ngậy rất ưa thích. Nhiều người còn ví thịt má đào như thịt diềm thăn của bò nên có thể đem xào rau củ, hương vị đặc biệt thơm ngon hấp dẫn.
Tại các chợ cũng có bán phần thịt má đào này. Xét về giá cả thì thịt má đào ở các chợ Hà Nội rơi vào khoảng 180.000 đồng/kg, mức giá khá mềm cho một món ăn ngon lạ miệng.
Theo kinh nghiệm của một bà nội trợ, phần thịt này rất ít, mỗi con lợn thường chỉ có 200 - 300 gram nên muốn mua phải đi sớm. Khoảng 7h ra chợ là đã không còn thịt má đào để mua. Vì vậy nếu muốn mua thịt má đào người nội trợ phải đi từ sáng sớm hoặc đặt cọc tiền dặn người bán thịt để lại cho.
Phần thịt má đào khi mua về có thể hấp thay vì luộc hoặc xào để giữ nguyên vị ngọt tự nhiên, lớp gân cũng không bị nhũn. Ngoài ra cũng có thể thái mỏng và xào hoặc nấu canh cùng các loại rau/củ khác theo sở thích. Nhìn chung phần thịt này vừa rẻ lại ngon, nhưng vì hết sớm nên ít người biết để mua.
Sau khi đọc được những thông tin này nếu có đi chợ sớm bạn hãy thử mua thịt má đào về chế biến để các thành viên trong gia đình được một lần được thưởng thức phần thịt heo "siêu phẩm" này.
Minh Hoa (t/h)