Khi xem các chương trình ẩm thực, nhiều người trong chúng ta hẳn đã từng ít nhất một lần ao ước có thể nếm thử hương vị những món ăn hấp dẫn xuất hiện trên tivi.
Giờ đây, Giáo sư Homei Miyashita đã bước đầu biến điều này thành hiện thực khi phát minh ra một nguyên mẫu màn hình tivi giúp người dùng nếm được hương vị.
Thiết bị có tên gọi Taste the TV (TTTV), sử dụng một băng chuyền chứa 10 ống hương liệu, nhằm tạo ra mùi vị của một món ăn cụ thể. Khi tổ hợp xong mùi, mẫu hương vị được chuyển đến bản phim bên trên màn hình phẳng, cho phép người xem có thể nếm bằng cách dùng lưỡi chạm lên. Các tấm phim này sẽ được thay thế sau mỗi lần sử dụng nhằm đảm bảo vệ sinh.
Giáo sư Miyashita cho rằng đây là dạng công nghệ góp phần cải thiện cách thức con người kết nối và tương tác với thế giới bên ngoài, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành.
"Mục đích của tôi khi phát triển công nghệ này là giúp mọi người có thể trải nghiệm điều gì đó giống như đang nếm một chút hương vị món ăn ở nhà hàng ngay cả khi đang ở nhà", tác giả nghiên cứu cho biết.
Sinh viên Yuki Hou, 22 tuổi của Đại học Meiji, là người thử TTTV trong cuộc họp báo giới thiệu công nghệ mới vào ngày 22/12. Hou nói với màn hình rằng mình muốn nếm vị sô cô la sữa. Sau khi nhắc lại vài lần, máy phun vị đã được chuẩn bị lên trên bản phim.“Nó giống như mùi sô cô la sữa”, Hou nhận xét.
Theo Reuters, Giáo sư Miyashita đã làm việc với đội ngũ gồm khoảng 30 sinh viên để tạo ra nhiều hương vị khác nhau, giúp TTTV có thể "sản xuất" được nhiều mùi vị hơn. Nhóm kỳ vọng, hệ thống mới tiến thêm một bước nữa trong việc tạo ra trải nghiệm đa giác quan.
Miyashita cho biết, phát minh TTTV lần này được ông mày mò nghiên cứu trong suốt cả năm qua. Ông ước tính, phiên bản thương mại của TTTV sẽ có giá khoảng 100.000 yên (875 USD, tương đương khoảng 20 triệu đồng), dự kiến phục vụ đầu tiên là các đầu bếp, người dạy nấu ăn hoặc các trò chơi truyền hình về nếm thử mùi vị thực phẩm.
Minh Hoa (t/h)