Gà hong gió có phiên âm tiếng Trung là Fengganji. Cho đến nay vẫn còn rất nhiều giả thuyết xung quanh nguồn gốc món ăn này.
Theo một số ghi chép, gà hong gió có nguồn gốc từ thời Tam Quốc ở tỉnh Hồ Bắc vì có liên quan tới tích truyện về Lưu Bị. Tương truyền, Tôn Quyền muốn lôi kéo Lưu Bị nên đã gả em gái Tôn Thượng Hương cho ông. Biết phu quân thích ăn thịt gà, Tôn Thượng Hương đã nghĩ ra nhiều cách chế biến - trong đó có gà hong gió. Về cơ bản, món ăn này gần giống với thịt xông khói - có thể bảo quản trong nhiều tháng, thậm chí là cả năm.
Với hương vị đậm đà hấp dẫn, thịt dai ngon mềm ngọt, không chỉ Lưu Bị, gà hong gió được rất nhiều người yêu thích và truyền tay nhau công thức chế biến. Sau này mỗi khu vực lại có một cách chế biến khác nhau nhưng phiên bản "gà hong gió" kinh dị của người dân Tây Tạng vẫn khiến người ta ám ảnh nhất.
Để làm món ăn này, điều kiện cần và đủ gồm: Một con gà sống, gia vị, thảo mộc, một con dao sắc bén, một đầu bếp khéo léo với khả năng dùng dao nhanh - chuẩn và có trái tim sắt đá.
Những con gà để chế biến món ăn này thường là gà trống, nặng khoảng 2 - 2,5kg. Người đầu bếp phải làm thịt con gà sao cho nó vẫn còn sống. Quá trình làm thịt bao gồm vặt lông gà; rút nội tạng; quét đều gia vị, thảo mộc; khâu kín con gà lại và cuối cùng treo lên giàn phơi.
Toàn bộ quá trình phải được thực hiện thật dứt khoát để đảm bảo gà còn sống và thịt còn tươi khi treo lên giá. Chúng sẽ ở trên giá tới khi thịt khô quắt lại. Với điều kiện mùa đông và khí hậu đặc trưng của vùng Tây Tạng, chỉ cần hong khô 20 - 25 ngày là có thể ăn được. Trước khi ăn có thể hấp cách thuỷ một chút để thịt gà mềm ra vừa đủ. Món ăn dần phổ biến nhờ ưu điểm dễ bảo quản, thịt mềm, mùi thơm, không dầu mỡ, người già và trẻ nhỏ đều ăn được.
Tuy nhiên cách chế biến gà hong gió bị lên án là quá tàn nhẫn và nhận nhiều phản đối từ phía chính những người dân Trung Quốc: "Tôi cảm thấy những con gà như đang gào thét và hỏi tại sao con người lại làm những điều tàn nhẫn với chúng".
Vì vậy hiện tại người đầu bếp sẽ giết gà trước sau đó mới tiến hành chế biến, giảm bớt đi sự đau đớn mà con vật phải chịu đựng so với cách chế biến trước đây.
Minh Hoa (t/h)