Khuyến khích thực phẩm sạch
Chia sẻ với PV, bà Phạm Khánh Phong Lan (trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM; đơn vị chỉ đạo hội chợ xanh 2018) cho biết, mục tiêu của hội chợ nhằm giới thiệu quảng bá cho các sản phẩm đạt chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” (chương trình do ban Quản lý ATTP TP.HCM khởi xướng và thực hiện nhằm chống thực phẩm bẩn - xây thực phẩm sạch - PV) với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, sản phẩm hữu cơ... của các hợp tác xã, trang trại, doanh nghiệp tại thành phố và các tỉnh đến người tiêu dùng.
Đồng thời tạo cơ hội cho các đơn vị kết nối sản xuất, kinh doanh tiêu thụ thực phẩm xanh - sạch - an toàn trong nước và quốc tế với thị trường TP.HCM, và cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.
Theo bà Lan, thực tế Việt Nam có đủ khả năng sản xuất thực phẩm sạch, bằng chứng là riêng ngành rau quả năm 2017 đã xuất khẩu được hơn 3,5 tỉ USD. Bà Lan kêu gọi người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm an toàn đạt các tiêu chuẩn VietGAP, "Chuỗi thực phẩm an toàn", GlobalGAP,... tại những điểm bán bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm để bảo đảm sức khỏe lâu dài, khuyến khích nông dân sản xuất sạch.
Trong khi đó, bà Nguyễn Trần Thiên Hương (giám đốc công ty Fire Phoenix; đơn vị tổ chức hội chợ xanh 2018) cho biết, tham dự hội chợ có gần 100 gian hàng đến từ 53 đơn vị đã được chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn”, trong đó phải kể đến sự đồng hành và tham gia sâu của Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) và công ty VinEco (thuộc tập đoàn Vingroup) với các sản phẩm thực phẩm Organic nổi trội từ gạo đến rau củ quả…
Bên cạnh đó, người tiêu dùng đến hội chợ có thể mua sắm đa dạng các loại thực phẩm (tươi sống, đông lạnh, chế biến, bánh kẹo đồ uống), hóa mỹ phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường,… cũng như ăn uống giải trí.
Bà Hương cũng cho hay, với mong muốn lan tỏa về thực phẩm sạch và nâng cao nhận thức cũng như hiểu biết cho người tiêu dùng thành phố, trong suốt 4 ngày diễn ra hội chợ, BTC còn tổ chức hàng loạt các hội thảo chuyên đề về: quản lý thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố; hiểu và phân biệt thế nào là natural, bio, organic...
Tiếp cận nền nông nghiệp xanh - sạch - bền vững
Chia sẻ lý do về việc tham gia đồng hành cùng hội chợ xanh, ông Phạm Trung Kiên (phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op) cho hay, thời gian qua, Saigon Coop đã chủ động và gắn bó với ban ATTP TP.HCM thực hiện nhiều chương trình nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố cũng như trên cả nước. Chính vì thế, Tết Mậu Tuất năm nay, Saigon Coop tiếp tục đồng hành với ban Quản lý ATTP TP.HCM tổ chức hội chợ xanh với mong muốn thúc đẩy và tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm “Chuỗi thực phẩm an toàn”, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, sản phẩm hữu cơ… của các hợp tác xã, trang trại, doanh nghiệp tại thành phố và các tỉnh thành đến người tiêu dùng; tăng cường quản lý việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn trên địa bàn TP.HCM cũng như bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cho những khách hàng của chuỗi mô hình bán lẻ Saigon Co.op nói riêng và người tiêu dùng cả nước nói chung.
Ông Kiên cũng nói thêm, thông qua hội chợ, Saigon Co.op sẽ chọn lọc những sản phẩm hàng nhãn riêng của Co.opmart thuộc ngành hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, đồ dùng và các sản phẩm nhu yếu chất lượng cao và thân thiện với môi trường để giới thiệu đến người tiêu dùng thành phố. Đặc biệt, dịp này Saigon Co.op cũng sẽ tiếp tục giới thiệu đến người tiêu dùng sản phẩm hữu cơ, hamper Tết hữu cơ đạt tiêu chuẩn USDA Mỹ và EU châu Âu mang thương hiệu Co.op Organic với 4 nhóm sản phẩm chính gồm: các loại rau quả organic; các loại gạo organic; các loại thịt cá organic; các loại tôm organic và tôm sinh thái.
Bà Vũ Tuyết Hằng, Tổng Giám đốc công ty VinEco - nhà tài trợ vàng hội chợ xanh, mong muốn các chuỗi hoạt động tại hội chợ sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy các doanh nghiệp, người tiêu dùng hướng tới nền nông nghiệp xanh - sạch - bền vững. Tính đến cuối năm 2017, mỗi ngày VinEco cung cấp ra thị trường khoảng 100 tấn nông sản sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, năm 2018, VinEco sẽ tăng sản lượng lên từ 150-200 tấn/ngày từ nguồn các trang trại trực tiếp của VinEco đầu tư và các nông hộ liên kết. Sản phẩm của VinEco được phân phối trên hệ thống VinMart và Vin+.
Đáng chú ý, VinEco đã đăng ký tham gia đề án "Chuỗi thực phẩm an toàn" của TP.HCM. Như vậy, trong thời gian tới, tỉ lệ thực phẩm an toàn được kiểm soát tận gốc cung cấp cho người tiêu dùng sẽ gia tăng đáng kể từ sự tham gia của các doanh nghiệp lớn.
Hội chợ mở cửa miễn phí Trong suốt 4 ngày diễn ra hội chợ sẽ có nhiều hoạt động gắn kết tình cảm gia đình Việt với nhiều hoạt động cả nhà có thể tham gia như: liên hoan ca nhạc nhẹ, ảo thuật, ông Đồ tặng chữ. Hội chợ xanh 2018 mở cửa miễn phí, diễn ra từ ngày 25 đến 28/1 tại nhà thi đấu Quân khu 7 (Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM). |
Nguyễn Tâm