Đu đủ là loại cây phổ biến ở khắp các vùng miền của Việt Nam.
Cây đu đủ được chia thành 2 loại chính: cây đu đủ đực và cây đu đủ cái, mỗi loại lại có những công dụng và giá trị khác nhau. Theo báo Dân tộc & Phát triển, có thể dễ dàng phân biệt 2 loại đu đủ này qua những đặc điểm nhận biết sau:
Đu đủ cái: Khác với đu đủ đực, đu đủ cái thân cây thường to, nếu được chăm sóc tốt và đúng cách sẽ cho ra rất nhiều quả chất lượng, to và đẹp.
Hoa to và mọc ở sát thân, không mọc theo chùm. Hạt đu đủ cái thường có màu đen và đậm hơn so với hạt đu đủ đực, khi ngâm nước thường chìm sâu dưới nước và nặng hơn.
Rễ của cây đu đủ là dạng rễ chùm, mọc và đâm sâu vào lòng đất để thân cây chắc khỏe và hút được nhiều chất dinh dưỡng giúp cho quá trình cây phát triển, ra hoa cũng như ra quả.
Đu đủ đực: Một trong những điểm khác biệt so với đu đủ cái đó chính là đu đủ đực có thân khá nhỏ. Hoa đu đủ đực mọc ở phần kẽ lá, có nhánh dài, nhiều hoa và mọc theo chùm.
Đu đủ đực thường cho nhiều hoa và ít quả. Hạt đu đủ đực có màu trắng nhạt, không có màu đen và bóng giống như hạt đu đủ cái. Rễ cây đu đủ đực là loại rễ cọc, mọc thẳng, đâm sâu vào lòng đất.
Nhiều người nghĩ rằng trồng cây đu đủ chỉ để ăn quả, nhưng thực chất có một bộ phận của cây đu đủ đực có thể làm thành món ăn vừa lạ vừa ngon, đó là hoa của chúng.
Nếu như trước đây hoa đu đủ đực rụng đầy gốc, chỉ có người dân ở một số nơi đem chế biến thành món ăn thì bây giờ chúng "lên đời" có giá đắt đỏ.
Đây vừa được xem là bài thuốc quý, vừa có thể làm thành nhiều món ngon như: xào trứng, xào thịt bò, thịt trâu, xào lòng gà, luộc, nộm, hầm canh xương...
"Hoa đu đủ đực rất đắng, đắng đến nhăn mặt. Nhiều người nhận xét chúng đắng hơn cả quả mướp đắng, nhưng khi đem sơ chế kỹ càng, vị đắng sẽ dịu đi, chỉ còn lại vị bùi của hoa.
Cây đu đủ đực chỉ có một đợt trong năm, màu trắng xen lẫn màu vàng. Loại hoa này nở thành từng cụm và phân nhánh, cuống rất dài", chị Hà (ở Điện Biên) chia sẻ với Tri thức & Cuộc sống.
Theo chị Hà, hoa đu đủ được luộc trong vòng nửa tiếng cho nhừ, sau đó rửa sạch bằng nước lã để giảm độ đắng rồi mới đem chế biến.
Tại các nhà hàng ở vùng cao, hoa đu đủ đực xào tỏi, xào thịt trâu được đưa vào thực đơn. Cái vị bùi bùi và nhân nhẩn đắng của loài hoa này khiến du khách gần xa mê mẩn. Nhiều người còn tìm mua về xuôi để làm quà cho người thân, bạn bè.
Một lần được ăn hoa đu đủ đực xào tỏi khi đi du lịch với công ty ở Lào Cai, Mai Phương (Hà Nội) chia sẻ: "Trước vườn nhà mình mọc đầy cây đu đủ, có cả đu đủ đực và đu đủ cái nhưng chưa từng biết hoa đu đủ đực ăn được cho đến khi mình thưởng thức ở Sa Pa. Không ngờ loại hoa đắng ngắt này đem xào lại thơm ngon và cuốn hút đến vậy. Vốn là người thích những món ăn có vị nhẩn đắng nên mình mê các món từ hoa đu đủ đực. Bây giờ thỉnh thoảng mình vẫn đặt trên chợ mạng để về xào hoặc hầm xương. Nếu làm đúng cách, vị đắng chỉ nhè nhẹ, ăn lạ miệng mà còn bổ nữa".
Trên chợ mạng, nhiều địa chỉ rao bán hoa đu đủ tươi và khô với giá đắt đỏ. Hoa đu đủ tươi có giá khoảng 100.000 đồng/kg. Chúng khó bảo quản, dễ hỏng và giập nát khi di chuyển đường xa nên số lượng hoa đủ đủ tươi không nhiều.
Hoa đu đủ khô có giá đắt hơn nhiều, khoảng 500.000 đồng/kg. "Cây đu đủ đực rất hiếm ở vùng đồng bằng, chủ yếu mọc hoang rải rác ở vùng đồi núi. Mỗi năm người dân chỉ thu hái hoa đu đủ một đợt, từ tháng 5 đến tháng 10.
Hoa tươi dùng làm rau xào hoặc trộn gỏi, nấu canh, còn chủ yếu để sấy khô, cất trữ dùng làm thuốc quanh năm. Hiện tôi chỉ gom được khoảng vài chục cân để trả đơn cho những khách đặt trước", chị Hạnh (người bán đặc sản Tây Bắc trên chợ mạng) cho hay.
Một số nghiên cứu cho thấy hoa đu đủ đực rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó có: axit gallic, beta carotene, canxi, protein, carbohydrate, phenol, phốt pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin C, vitamin E và tannin, có tác dụng tốt với người đái tháo đường, nó có thể thúc đẩy quá trình kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn cơn đau tim, đột quỵ...
Một số món ngon từ hoa đu đủ đực
Hoa đu đủ đực xào chay
Chuẩn bị: 100g hoa đu đủ đực, 3 – 4 lá đu đủ bánh tẻ, quả cà dại, hành tăm
Cách chế biến: Các nguyên liệu đem rửa sạch, cà cắt miếng vừa ăn, lá đu đủ thái nhỏ. Phi hành tăm cùng với dầu ăn cho thơm rồi cho tất cả vào xào nhanh tay, nêm nếm các gia vị cho vừa miệng. Dùng ăn kèm trong bữa cơm như một món rau.
Món hoa đu đủ xào tỏi
Chuẩn bị: 200 – 300g hoa đu đủ đực tươi, tỏi và các gia vị thông dụng
Cách chế biến: Rửa và ngâm hoa đu đủ với nước muối pha loãng cho sạch, vớt ra để ráo nước. Luộc hoa qua nước sôi để giảm bớt vị đắng chát của hoa. Sau đó, vắt bớt nước, vò hoa cho nát rồi ướp với một chút gia vị, hạt tiêu để khoảng 5 phút cho thấm. Cuối cùng cho tỏi bằm vào chảo phi thơm rồi tiếp tục bỏ hoa đu đủ luộc vào đảo nhanh tay cho đều, tắt bếp.
Hoa đu đủ đực xào trứng gà
Món hoa đu đủ đực xào trứng gà rất đơn giản, sau khi đã sơ chế xong cho hoa đu đủ đực vào đảo đều với lửa lớn và nêm gia vị tùy theo khẩu vị mỗi gia đình. Tiếp tục đảo cho đến khi hoa đu đủ chín thì đập 1 - 2 quả trứng gà đảo đều tay để trứng quyện đều vào hoa đủ đủ đến khi chín. Tắt bếp và cho ra đĩa, hoa đu đủ đực xào giòn với vị đắng nhẵn, bùi bùi, quyện với trứng gà mềm béo béo thơm ngon và rất hấp dẫn.
Hoa đu đủ đực xào thịt bò
Món hoa đu đủ đực xào thịt bò, thịt trâu khá hấp dẫn, dễ làm. Thịt bò được thái lát mỏng tẩm ướp gia vị và cho lên bếp xào cho chín tới thì cho ra đĩa. Sau đó, tận dụng luôn chảo để xào hoa đu đủ đực đến khi chín tới thì cho thịt trâu hoặc thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.
Với bất kỳ món nào, vị hoa đu đủ đực có chút đăng đắng, bùi bùi, được nhiều gia đình sử dụng như một phương thuốc giúp tăng cường sức khỏe, khá dân dã và mang đậm hương vị quê hương. Tuy nhiên, người đang mang thai không nên ăn hoa đu đủ đực vì hoa này chứa papain, có thể gây co thắt tử cung. Người bình thường cũng không nên ăn nhiều món này.
Minh Hoa (t/h)