Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 70.000 đồng/kg

Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 70.000 đồng/kg

Thứ 6, 21/06/2024 | 10:30
0
Thứ này giòn, có vị ngọt dịu, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Trái dứa (trái khóm) là thứ quả quen thuộc, giải nhiệt vào mùa hè, được trồng ở khắp các miền quê Việt Nam.

Ở nước ta, hiện có ba giống dứa phổ biến là Queen (dứa gai), Cayenne (dứa mật), MD2 (dứa vàng - Golden Pineapple). Trái dứa có mùi thơm mạnh, nhiều đường, lượng calo cao, giàu chất khoáng và có đủ các loại vitamin cần thiết.

Ngoài ăn tươi, xào thịt, nấu canh, dứa còn được chế biến thành nước ép đóng hộp, bán trong nội địa và cả xuất khẩu. Xác dứa sau khi chế biến dùng làm thức ăn gia súc và phân bón. Thân và lá dứa làm bột giấy, để lấy sợi. 

Dứa chủ yếu được trồng để ăn quả, tuy nhiên có một bộ phận trên cây dứa nhiều người nghĩ bỏ đi, nhưng thực chất nó là món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng của Hậu Giang, đó là củ hũ dứa.

Đời sống - Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 70.000 đồng/kg

Theo Tri thức & Cuộc sống, củ hũ dứa là phần đọt non của thân cây dứa. Để lấy được nó, người ta phải nhổ cả cây đang còn tươi tốt để lấy phần lõi.

Ở miền Tây, người dân chủ yếu trồng dứa để lấy quả chứ không ai trồng dứa để thu hoạch củ hũ, vì thế mà củ hũ dứa là đặc sản hiếm, người dân địa phương cũng chỉ được ăn vài lần trong năm khi vào mùa phá cây dứa.

Đời sống - Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 70.000 đồng/kg (Hình 2).

Người dân địa phương cho biết, cây dứa trồng khoảng 8 tháng sẽ cho quả, 4 tháng thu hoạch quả một lần. Khi cây trồng được 24-30 tháng sẽ lão hóa, người dân chặt bỏ để trồng lứa mới. Lúc đó, người ta lấy phần đọt non của thân cây, gọt vỏ cho lộ phần trắng bên trong để đem chế biến món ăn.

Đời sống - Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 70.000 đồng/kg (Hình 3).

Củ hũ dứa được luộc sơ trước khi đem chế biến. Được biết, công đoạn sơ chế này vô cùng quan trọng, nếu luộc thiếu hoặc quá lửa, củ hũ dứa sẽ đắng. Muốn củ hủ giòn trắng, thơm thì nhất định phải ngâm với nước đá sau khi bào xong.

Theo báo Vĩnh Long, từ củ hũ dứa, người ta có thể chế ra hàng chục món ăn ngon như: trộn gỏi, đổ bánh xèo, xáo măng đến làm dưa chua... Trong đó, món ăn làm nên “thương hiệu” cho củ hũ dứa là trộn gỏi với cá khô.

Củ hũ dứa bào mỏng, ướp lạnh cho giòn rồi ngâm với giấm, đường. Khô cá lóc hay cá sặc bổi đem nướng chín, xé nhỏ trộn với củ hũ, ớt cắt sợi, rưới thêm ít nước mắm tỏi ớt cho vừa miệng. Vị ngọt của củ hũ khóm hòa với vị mặn của cá khô và chua cay của gia vị càng ăn càng nghiền.

Một món từ củ hũ cũng không thể bỏ qua là đổ bánh xèo củ hũ dứa với thịt vịt. Củ hũ dứa giòn giòn, ngọt thanh, thịt ức vịt xiêm tơ băm nhuyễn mềm chắc, ngọt béo vừa đủ ăn kèm rau lá quanh vườn và chén nước mắm đậm đà chua ngọt.

Đời sống - Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 70.000 đồng/kg (Hình 4).

Để làm giảm đi vị nhẫn nhẫn đắng tự nhiên của củ hũ dứa, người dân miền Tây còn chế biến chúng thành dưa chua để ăn kèm với những món ăn khác. Để món dưa chua ngon hơn, người nấu cần thái củ hũ dứa thành sợi mỏng dài cho vừa ăn. Công đoạn chuẩn bị nước xốt ngâm dưa cũng giống món gỏi nhưng phải nấu lên để nó có độ sánh và để được lâu ngày, giúp dưa chua ngấm nhanh và ăn ngon hơn.

Còn với món củ hũ dứa xào tôm, trước hết người nấu cần phải phi tỏi thật thơm, sau đó cho tôm đã lột sẵn vào đảo đều cho chín, rồi cho tiếp phần củ hũ vào đảo đều tay. Bạn có thể nêm thêm ít muối, bột ngọt, tiêu và thêm hành ngò để món ăn trở nên đậm đà hơn.

Ngoài ra bạn có thể làm món củ hũ dừa hầm giò heo. Món ăn này chủ yếu có vị ngọt từ chân giò ninh trong thời gian dài kết hợp với củ hũ dừa càng thêm thơm ngon. Món này khá giống với giò heo hầm măng, có điều củ hũ dứa giòn, non và ngọt hơn.

Những năm gần đây, trên thị trường có một vài địa chỉ bán củ hũ dứa với giá 70.000 đồng/kg. Thứ đặc sản này giòn ngọt dịu nhẹ, thích hợp cho những ngày hè, bạn có thể mua về để chế biến thành các món ăn thanh mát chiêu đãi cả gia đình.

Minh Hoa (t/h)

Thứ xưa ít ai ăn nay thành đặc sản dân phố “săn lùng”, 90.000 đồng/kg

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:30
Món đặc sản này xưa gắn với những bữa cơm nhà nghèo. Bây giờ chúng đã "lên đời" thành món ăn có mặt trong các nhà hàng, quán ăn, được nhiều du khách yêu thích.

Loại cá xưa ít người biết nay thành đặc sản đắt đỏ, 300.000 đồng/kg

Thứ 2, 17/06/2024 | 11:25
Loại cá này nghe tên vô cùng lạ nhưng thịt cá thơm ngọt, giòn sừn sựt vô cùng hấp dẫn.

Thứ xưa ít ai biết nay thành đặc sản “hiếm có khó tìm”, 2 triệu đồng/kg

Thứ 2, 10/06/2024 | 10:30
Vì ngon và hiếm nên loại đặc sản này có giá vô cùng đắt đỏ.

Loại quả xưa chín rụng bạt ngàn nay thành đặc sản có vị "lạ", 200.000 đồng/kg

Thứ 7, 08/06/2024 | 10:30
Vốn mọc dại trong rừng, giờ đây loại quả này được các đầu bếp nhà hàng "săn lùng" bởi nó tạo nên mùi thơm đặc trưng trong các món ăn.
Cùng chuyên mục

Kịch tính giải cứu người đàn ông mắc kẹt trong ô tô bị lũ cuốn trôi

Thứ 5, 04/07/2024 | 11:31
Tinh thần đoàn kết và lòng dũng cảm của người dân địa phương đã được thể hiện trong một vụ cứu hộ đầy kịch tính tại huyện Xupu, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Chỉ vài giọt nước mắm làm theo cách này biết ngay bún "tẩm" hóa chất

Thứ 5, 04/07/2024 | 11:30
Trước giờ chúng ta vẫn thường nhận biết bún sạch hay bún chứa hóa chất bằng các đặc điểm bên ngoài sợi bún. Tuy nhiên có một mẹo hay thử bằng nước mắm rất hay.

Chàng trai 9X sở hữu “báu vật hiếm”, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thứ 5, 04/07/2024 | 11:25
Từ tình yêu với cây tre Việt Nam cùng sự sáng tạo, anh Nguyễn Sỹ Luân (SN 1995) đã biến loài cây mộc mạc này thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có giá trị cao.

Thứ xưa hiếm ai ăn nay thành đặc sản dân phố thích mê, 250.000 đồng/kg

Thứ 5, 04/07/2024 | 10:30
Đây là đặc sản ở vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang), hương vị thơm ngon, lạ miệng nên được nhiều du khách ưa chuộng mỗi khi ghé thăm.
     
Nổi bật trong ngày

Bỏ việc lương cao về quê trồng cây quý tộc, anh nông dân thu lãi nửa tỷ đồng/năm

Thứ 5, 04/07/2024 | 07:30
Bỏ việc lương cao, về quê trồng thứ cây quý tộc vừa bán trái vừa cho khách tham quan, anh nông dân Thanh Hóa thu nửa tỷ đồng/năm.

5 loại quả dễ bị "phun đẫm" hóa chất, cái số 1 rất nhiều người ăn

Thứ 4, 03/07/2024 | 09:30
Khi đi chợ nếu không quan sát kỹ bạn có thể mua phải hoa quả bị ngâm hóa chất để ép chín, cực kỳ hại cho sức khỏe.

Chỉ vài giọt nước mắm làm theo cách này biết ngay bún "tẩm" hóa chất

Thứ 5, 04/07/2024 | 11:30
Trước giờ chúng ta vẫn thường nhận biết bún sạch hay bún chứa hóa chất bằng các đặc điểm bên ngoài sợi bún. Tuy nhiên có một mẹo hay thử bằng nước mắm rất hay.

Dắt chó đi dạo, cặp vợ chồng tìm thấy thứ trị giá 254 tỷ đồng

Thứ 4, 03/07/2024 | 08:30
Cặp vợ chồng vô cùng may mắn khi phát hiện ra kho báu tiền vàng trong khi dắt chú chó cưng đi dạo.

Dò kim loại, người đàn ông tìm thấy kho báu quý giá dưới gốc cây

Thứ 4, 03/07/2024 | 13:00
Một người đàn ông đã phát hiện ra một đồng tiền vàng cực kỳ đắt tiền và hiếm khi đang tìm kiếm ở khu vực Brisbane, Australia.