Nguyên liệu lòng xào dưa chua
200g lòng lợn
0,5 củ hành tây
Dưa chua
1 quả cà chua
1 quả ớt nhỏ
Tiêu, hành lá, rau răm, tỏi, hành khô
Cách nấu lòng xào dưa chua
- Bước 1: Lòng lợn mua về rửa sạch, ke lòng, rồi bóp rửa bằng muối, rượu trắng cho sạch. Sau đó luộc sơ qua rồi bỏ vào ngâm nước đá lạnh 10 phút sau đó thái miếng dài 3-4cm, để ráo.
- Bước 2: Dưa chua mua về rửa xả qua nước, vắt nhẹ cho bớt chua.
-Bước 3: Cà chua, hành tây rửa sạch, thái múi cau
- Bước 4: Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, rau răm rửa sạch, thái dài cỡ đốt ngón tay
- Bước 5: Cho dầu vào chảo phi thơm hành tỏi đã băm, rồi cho tiếp dưa chua vào xào, để lửa to 2 phút.
- Cho tiếp lòng vào xào chung 2 phút rồi cho cà chua, hành tây đã thái múi cau vào xào chung.
- Nêm gia vị vừa ăn, cho thêm 1 thìa bơ thực vật, 1 quả ớt thái nhỏ, 1 xíu đường, đảo đều nhanh tay ở lửa to
- Cho hành lá, răm đảo 1 lượt rồi tắt bếp. Rắc hạt tiêu lên trên cùng vừa đẹp mắt lại ngon.
- Bước 6: Lòng xào dưa là xào khi lòng vừa chín tới. Từ lúc cho vào xào cùng các nguyên liệu chừng 5 phút là xong. Lưu ý khi xào lâu lòng sẽ bị dai, mất ngon.
Dưa muối không chỉ là món ăn ngon miệng mà nhiều nghiên cứu còn chỉ ra một vài lợi ích của dưa muối tốt cho sức khỏe. Cụ thể, dưa muối có thể giúp giảm cân với nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh và có thể chống lại một số loại ung thư.
Đặc biệt, những nghiên cứu khác lại đề cập ở khía cạnh bất lợi cho sức khỏe, do chứa hàm lượng muối (natri) cao ảnh hưởng không tốt cho tim mạch và có nguy cơ gia tăng ung thư dạ dày.
Không chỉ vậy ngâm muối là cách thức đã được sử dụng hàng ngàn năm để bảo quản thực phẩm ngoài mùa sinh trưởng. Hầu hết các công thức nấu ăn có dùng muối, giấm và gia vị.
Trong các nước của châu Á, dầu cũng được sử dụng. Trong khi dưa chuột ngâm trong muối có thể là loại thực phẩm phổ biến nhất ngâm muối ở Bắc Mỹ, trên thế giới, tất cả các loại trái cây và rau quả và thậm chí cả các loại thịt cũng có thể ngâm muối, theo Sức khỏe & Đời sống.
Có thể bạn chưa biết ngâm muối là một hình thức của quá trình lên men. Khi các loại rau và trái cây lên men, vi khuẩn lành mạnh sẽ phá vỡ cellulose khó tiêu hóa trong thực phẩm cũng như một số đường tự nhiên. Đây là lý do tại sao một số người không dung nạp lactose có thể ăn sữa chua.
Những vi khuẩn lành mạnh giúp giữ cho thực phẩm lên men an toàn và ít có khả năng bị hư hỏng, đồng thời cũng có thể giúp tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột khi ăn.
Ăn dưa chua trong một bữa ăn có thể tăng cường các hàm lượng probiotic có lợi cho sức khỏe. Dưa muối cung cấp nhiều loại vi sinh vật có ích cho hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa và giúp tăng cường sức đề kháng, tính miễn dịch cho cơ thể.
Trúc Chi (t/h)