Bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ về công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong chế biến thức ăn cho công nhân, trường học
Đơn vị được kiểm tra đầu tiên là công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khải Thành tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, T.PHCM.
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn nhận thấy công nhân của công ty đang chế biến thức ăn sẵn như đậu que xào, gà kho sả ớt, cá diêu hồng kho… Qua kiểm tra, Đoàn chưa phát hiện những sai phạm tại công ty này.
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Đặng Hồng Thạch, Giám đốc công ty cho biết, công ty luôn cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể đối với doanh nghiệp.
Đồng thời, thực đơn các món ăn được công ty chế biến theo phân công cụ thể, thường xuyên thay đổi món ăn.
“Mỗi ngày công ty cung cấp 2.500 suất ăn cho 5 công ty và trường học trên địa bàn TP.HCM. Đơn giá dao động từ 15.000 đồng -23.000 đồng, tùy theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.
Dù nguyên liệu đầu vào cho mỗi suất ăn có mức giá hơi cao, sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp chế biến, nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Thạch cho biết thêm.
Bà Phạm Khánh Phong Lan thông tin, hiện trên địa bàn TP.HCM có gần 1.000 cơ sở cung cấp thức ăn nấu sẵn trong và ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp.
Do đó, khi cơ sở chế biến thức ăn sai phạm mới xử phạt không còn ý nghĩa nữa, mà cái quan trọng nhất là phòng ngừa, nguồn gốc thực phẩm phải an toàn, không có chứa thuốc trừ sâu, thủy hải sản phải bảo đảm…
Từ đó, ban Quản lý an toàn thực phẩm đã có chương trình kiểm tra nguồn thực phẩm sạch an toàn ngay từ nguồn cung cấp từ các chợ đầu mối, cơ sở sản xuất, siêu thị…
Thứ 2, doanh nghiệp cần có ý thức nâng cao bảo quản an toàn thực phẩm, vệ sinh khay đựng thức ăn, từng chi tiết cụ thể phải được đảm bảo…
Cũng theo bà Lan, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp chế biến thức ăn sẵn, với giá tiền rẻ, chỉ 12.000 đồng-15.000 đồng đã đồng loạt tăng giá lên cao vì họ đã chọn mua nguồn thực phẩm an toàn, để bảo đảm sức khỏe cho người dùng.
Bà Lan cũng cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra các hoạt động tại các bếp ăn tập thể để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra với người tiêu dùng.
“Qua kiểm tra, ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM nhận thấy, các cơ sở cung cấp, chế biến thức ăn sẵn đã tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, các công ty, trường học cần xây dựng bếp ăn tập thể tại chỗ sẽ hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, do quá trình vận chuyển thức ăn gây ra”, bà Lan chia sẻ.
Đại diện ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cũng cho biết thêm, trong ngày 18/9, qua kiểm tra một cơ sở chế biến thức ăn nấu sẵn tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Đoàn ghi nhận cơ sở này thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm trong quá trình thực hiện.