Rau tiến vua có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe
- Phòng chống ung thư: Thực tế có nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients có trong rau tiến vua giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc ung thư: Vú, dạ dày và tá tràng.
- Giàu dưỡng chất: Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM - Cơ sở 3 cho biết, về dinh dưỡng, rau tiến vua chứa hơn 20 loại khoáng chất và acid amin cần thiết cho cơ thể như protein, pectin, vitamin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác. Một nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy rau tiến vua là một trong những loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất, theo Tiền Phong.
- Rất tốt cho tim mạch: Loại rau tiến vua có giá trị dinh dưỡng cao có tới 20 loại khoáng chất, các loại axit amin thiết yếu. Ăn nhiều rau tiến vua hạn chế nguy cơ bị đau tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và thiếu máu não.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Rau tiến vua giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng khó tiêu, táo bón.
- Làm đẹp da hiệu quả: Trong rau tiến vua chứa nhiều vitamin E nên khi ăn loại rau này sẽ giúp chị em có được làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da. Ngoài ra, rau tiến vua một loại thực phẩm giàu protein, pectin, các axit amin và các chất chống oxy hóa. Do đó ăn rau tiến vua thường xuyên bạn sẽ cảm thấy cơ thể căng tràn sức sống. Ngoài ra, Trung tâm giám sát thực phẩm quốc gia Trung Quốc đã công nhận rau tiến vua là loại thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu. So với các loại hoa quả thông dụng trên thị trường như bưởi, cam, xoài, dứa thì rau tiến vua có nhiều công dụng tốt hơn. Đặc biệt ăn rau tiến vua rất mát giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc tốt.
Những cách chọn rau tiến vua khô ngon, giòn
- Nên chọn rau tiến vua khô có màu xanh xám nhẹ. Nhìn màu còn tươi.
- Bề ngoài cọng đều nhau.
- Chọn rau tiến vua khô không có nấm mốc.
- Rau tiến vua chất lượng là rau có mùi hương đặc trưng của rau tiến vua, không có mùi hương lạ của nấm mốc.
Loại rau này có thể bảo quản bằng cách phơi khô. Khi sấy khô, rau teo lại còn ít và nhẹ, nhìn như nắm cỏ. Rau tiến vua đã trở thành thực phẩm quen thuộc của nhiều bà nội trợ, dùng tươi hoặc muối đều ngon miệng và bổ dưỡng.
Trước đây, rau tiến vua được xếp vào hàng cực phẩm chỉ dành cho vua chúa quý tộc, được dùng để cống nạp cho triều đình. Vì thế, người ta gọi loại rau này là rau tiến vua. Hiện rau tiến vua được bày bán tại các chợ, siêu thị, các cửa hàng rau sạch hoặc trên chợ mạng với hai loại rau khô và rau tươi. Nếu rau tươi có giá khoảng 35.000-40.000 đồng/kg thì rau tiến vua khô có giá dao động từ 300.000-600.000 đồng/kg.
Cách chế biến món ngon từ rau tiến vua
- Ngâm nước trước khi sử dụng, chỉ cần đem rau ngâm vào nước lạnh vài tiếng đồng hồ, rau sẽ nhanh chóng khôi phục lại hình dáng như khi mới thu hoạch và giữ nguyên chất dinh dưỡng. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món như luộc, xào, làm gỏi, muối chua…
- Muốn rau tiến vua giòn và ngon thì khi ăn phải ngâm trong nước lạnh 2-3 tiếng, nếu ngâm nước ấm, rau sẽ nở nhanh hơn nhưng sẽ bị mềm nhũn. Do rau sẽ nở ra khi ngâm nước, nên rất dôi hàng, chỉ cần 1 vài cọng là đủ để nấu hoặc xào cho một bữa.
- Rau tiến vua có thể ăn sống hoặc dùng kèm với các loại thức ăn khác như xào hải sản, xào tai heo, xào bò hoặc làm gỏi… Đây là loại rau giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe cả gia đình.
Món gỏi rau tiến vua tôm thịt thanh mát
Nguyên liệu làm gỏi rau tiến vua tôm thịt
- 100gr cần tây
- 200gr tôm sú
- Rau răm, đậu phộng, hành phi vàng
- 100gr rau tiến vua khô
- 200gr thịt ba rọi
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- 1 củ hành tây
- Bánh phồng tôm: ½ gói nhỏ
- 50 gam mè trắng
- 1 trái ớt sừng
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon,giấm nuôi
- Hành tí, tỏi: mỗi thứ 1 củ
- Chanh tươi: 3 quả
Cách làm gỏi rau tiến vua tôm thịt:
- Rau tiến vua cho vào ngâm khoảng 3-4 tiếng để rau nở to mềm, tiếp đến ta ngắt bỏ phần ngọn rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó cho rau tiến vua vào ngâm tiếp trong tô nước vắt 1 trái chanh tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy ráo nước, để riêng, không nên vắt khiến cho rau bị nát.
- Tôm bóc bỏ đầu đuôi sau đó rút chỉ đen trên mình tôm. Ướp tôm cùng với 1 thìa café nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay.
- Một mẹo hay nhà bếp là nên trụng tôm trong nước sôi trong khoảng 5 phút cho tôm chín màu đỏ tươi.
- Thịt ba chỉ rửa sạch cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra rổ cho ráo nước, thịt nguội thì thái miếng mỏng vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ ngoài, bào sợi rồi ngâm trong tô nước pha 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường để cà rốt giòn.)
- Hành tây bóc vỏ ngoài, thái khoanh tròn mỏng rồi cho vào ngâm chung với cà rốt cho hết mùi hăng.
- Cần tây cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, để riêng phần cọng và lá.
- Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt rồi thái sợi dài.
- Dưa leo rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ ruột và cắt khoanh mỏng.
- Mè trắng rang chín vàng, chà sạch vỏ ngoài.
- Đậu phộng rang chín vàng, bóc vỏ rồi giã nát.
- Rau răm nhặt lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Làm nước trộn gỏi: Cho vào nồi 2 muỗng canh nước mắm, thêm tiếp 2 muỗng canh đường cát và 2 muỗng canh nước lọc, bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan đường thì tắt bếp. Chờ mắm nguội cho vào 2 thìa canh nước cốt chanh tươi, mè rang chín và ớt băm nhỏ.
- Cho rau tiến vua, cà rốt, hành tây, cần tây cọng, dưa leo, ớt sừng vào trộn chung với tôm và thịt ba rọi. Rưới nước mắm trộn gỏi từ từ tùy theo khẩu vị của bạn.
Trúc Chi (t/h)