Loại rau dại nay thành đặc sản giá đắt đỏ
Rau nhót là loại rau mọc dại có thân và lá như cây hoa mười giờ nhưng lại có thể chế biến thành món ăn ngon. Loại cây này có cái tên khác là rau còng còng hay rau sương muối, cao từ 10 - 15cm, là cây thân thảo có màu hồng nhạt, mọng nước, nhỏ nhiều nhánh, lá dải giống cây hoa mười giờ, loại rau này mọc dại ở hồ tôm, đầm lầy, cánh đồng muối...
Thông thường rau nhót thường mọc hoang thành từng đám, có rễ rất sâu. Đây là loại rau không cần tốn công sức chăm bón, mọc hoang dã tự nhiên. Thông thường, rau nhót thường xuất hiện ở khu vực ven biển Cát Bà (Hải Phòng) và ven biển Quỳnh Lưu (Nghệ An).
Thời gian gần đây rau nhót bỗng trở thành hiện tượng được nhiều người săn đón để thưởng thức hoặc mua về làm quà.
“Trước đây, loại rau này ít được biết tới, mọc rất nhiều vào thời điểm cuối mùa xuân, đầu mùa hạ. Người ta hay gọi là rau dại, cũng không ai biết loại rau này có từ bao giờ. Loại rau này mỗi người có khẩu vị khác nhau khi thưởng thức, có người thấy thanh mát nhưng cũng có người cảm thấy hơi mặn” anh Đạo chia sẻ với Lao Động.
Theo anh Đạo, hiện nay ngoài việc bán rau nhót nhiều người còn đầu tư vào kinh doanh loại rau này vì nguồn thu nhập cao.
“Giá của rau nhót lúc trước khá rẻ, chỉ rơi vào khoảng 5.000 - 8.000 đồng/kg. Nhưng hiện tại đã lên đến khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg. Ở một số thành phố, giá thành của rau nhót khi nhập về bán khá đắt đỏ, khoảng 90.000 - 100.000 đồng/kg”, anh Đạo cho biết.
Rau nhót dại không chỉ là một loại rau thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Theo Đông y, phì diệp biển chứa hàm lượng cao các muối natrium và kalium. Do cây mọc ở vùng biển, chứa muối nhiều nên người ta cho rằng nó có tính nhuận tràng, lợi tiểu, chống scorbut.
Gợi ý những món ngon từ rau nhót
Đây là một loại rau dân giã không cần phải chế biến cầu kỳ, chỉ cần có rau nhót luộc chín thêm chút gia vị, rắc ít lạc rang giã dập lên bên trên là thành món thanh mát, già trẻ, lớn bé ai cũng thích.
Loại rau này thoạt nhìn có thân và lá như cây hoa mười giờ nhưng lại có thể chế biến thành món ăn ngon.
Nộm rau nhót
Nguyên liệu cần có
- Rau nhót: 1 - 2 mớ (tùy vào số lượng thành viên trong gia đình)
- Lạc rang giã dập: ½ bát nước chấm
- Đường
- Lá chanh
- Ớt tươi: 2 - 3 quả (nếu không ăn được cay thì giảm bớt)
- Giá: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Chanh tươi: 2 quả
- Mì chính
Cách làm nộm rau nhót
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt: Gọt vỏ, bào thành sợi.
Lá chanh: Rửa sạch thái chỉ
Giá: Rửa sạch, chần sơ qua nước nóng. Lưu ý, không chần giá quá chín vì như thế giá sẽ mềm nhũn không ngon.
Bước 2: Luộc rau nhót
Phần rau nhót sau khi làm sạch bạn đem luộc chín rồi vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh. Phương pháp này sẽ giúp giữ cho rau được xanh và giòn ngon.
Khi rau đã nguội, bạn dùng tay vắt rau nhót thật kỹ để loại bỏ bớt phần nước thừa.
Bước 3: Nộm rau nhót
Bạn cho rau nhót đã vắt nước vào bát tô. Lần lượt cho vào đây giá đã chần sơ, lá chanh thái chỉ, cà rốt bào sợi, nước cốt chanh, đường, mì chính cùng nước cốt chanh rồi trộn đều lên.
Tiếp đó bạn nên dùng tay trộn sẽ giúp rau ngấm gia vị tốt hơn. Lưu ý, bạn cần thử rau nhót rồi mới nêm thêm muối. Bởi bản thân rau nhót đã có vị hơi mặn, nên nếu không thử qua rất dễ khiến món ăn trở nên “mặn đắng mặn cay”.
Một mẹo hay nhà bếp bạn không nên bỏ qua để món ăn thêm giàu dinh dưỡng là rau nhót sau khi trộn xong để khoảng 20 phút cho ngấm thì gắp ra đĩa, rắc lạc rang lên trên.
Rau nhót nộm phải có màu xanh đẹp mắt. Rau, giá và cà rốt vẫn giữ được độ giòn, mát. Gia vị nêm đậm đà có đủ vị chua - mặn - ngọt hòa quyện với nhau.
Rau nhót xào
- Cách làm rau nhót xào không khó, bạn chỉ cần luộc sơ rau nhót lên rồi vắt cho bớt nước.
-Phi thơm tỏi băm sau đó trút loại rau nhót vào đảo chung. Nêm một vài giọt xì dầu để món ăn dậy vị.
- Nếu có điều kiện thì mua thêm chút mực hay tôm để xào chung là điểm 10 cho chất lượng.
Trúc Chi (t/h)