Loại rau giàu canxi gấp 6 lần trứng vô cùng tốt cho sức khỏe
Rau cần tây rất quen thuộc khi chế biến xào món thịt bò hay nước ép. Loại rau này có chứa apigenin, một loại dầu dễ bay hơi và nhiều vi chất khác, có tác dụng bồi bổ sức khỏe độc đáo, có vị giòn, có thể ăn sống hoặc xào rất thích hợp cho người trẻ thậm chí cả người già.
Thực tế đa số mọi người lựa chọn ăn thân cần tây, tuy nhiên cả lá và hạt của cần tây đều có thể ăn được và chúng cũng đem lại rất nhiều lợi ích.
Ví dụ như lá cần tây có thể rán lên hoặc làm soup. Hạt cần tây mang lại rất nhiều lợi ích đặc biệt như giúp giảm viêm, chống lại các vi khuẩn gây bệnh.
Giàu canxi: Điều đáng nói, trong 100g cần tây có 325mg canxi trong khi trứng chỉ có 50mg. Người trung niên và người già nên ăn loại rau này ba lần một tuần, tốt hơn là uống viên canxi để xương chắc khỏe hơn.
Lưu ý, khi ăn cần tây, hầu như mọi người bỏ lá vì lá có mùi hăng nhiều. Tuy nhiên, đây lại là nguồn dinh dưỡng quý, hàm lượng canxi cao không kém cuộng cần tây. Bạn có thể dùng lá cần tây để chế biến "mỳ ý" phiên bản nhà làm mới lạ và thơm ngon này.
Giảm lượng cholesterol: Theo Tuổi Trẻ lợi ích của cần tây được biết đến từ sức mạnh giảm cholesterol, giúp cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch. Cần tây chứa một hợp chất duy nhất được gọi là 3-n-bytylphthalide (BuPh) với tác dụng được báo cáo là giúp hạ lipid máu. Ngoài ra, cần tây vẫn còn chứa nhiều hợp chất khác mà các nhà khoa học đang nghiên cứu.
Phòng chống huyết áp: Thông thường chiết xuất hạt giống cần tây có đặc tính giúp hạ huyết áp – một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành, nguyên nhân tử vong nhiều ở các nước công nghiệp.
Bảo vệ gan hiệu quả: Khi các nhà nghiên cứu bổ sung một chế độ ăn với cần tây, rau diếp xoăn và lúa mạch ở những con chuột có chế độ ăn nhiều cholesterol, sau nghiên cứu họ đã thấy sự cải thiện chức năng của men gan và mức lipid trong máu.
Càng nhiều cần tây, rau diếp xoăn thì gan càng được cải thiện. Điều này có thể thấy chế độ ăn uống với cần tây cũng như rau diếp xoăn và lúa mạch có thể có lợi cho những người mắc bệnh gan.
Phòng tránh ung thư: Cần tây còn có chứa một flavonoid được gọi là apigenin được chứng minh là gây tử vong cho các tế bào ung thư.
Giảm cân tốt: Cần tây có thể là một thực phẩm có giá trị để giúp bạn giảm cân bởi nó chứa ít calo nhưng lại cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng giúp điều chỉnh chuyển hóa lipid. Một trong những ích lợi chính của cần tây là nó cung cấp chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin B và kali.
Cách chế biến bánh rau cần tây trộn sốt cà chua nấm
Nguyên liệu: Lá cần tây tây, thịt nạc, trứng, bột mì, cà chua, nấm, hành tây
Cách làm:
- Chuẩn bị một nắm nhỏ lá cần tây, cho vào chậu nước, rửa sạch rồi vớt ra, để ráo nước.
- Bạn nên đun sôi nước trong nồi. Sau khi nước sôi, đổ một thìa dầu và một thìa muối vào, dùng thìa khuấy đều cho đến khi tan, cho lá cần tây vào chần trong 2 phút. Vớt rau ra bỏ ngay vào nước lạnh cho nguội nhanh. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
- Vắt kiệt nước có trong lá cần tây, thái nhỏ lá, càng nhỏ càng tốt.
- Đổ 2 quả trứng vào cần tây đã cắt nhỏ, thêm một chút muối, dùng đũa khuấy đều rồi đổ 300 gam bột mì thông thường vào.
Nếu thấy khô quá có thể cho thêm một ít nước, khuấy đều, sau đó nhào thành một cục bột mịn. Đậy cho bột nghỉ 10 phút.
- Bước tiếp theo nhào bột thật mịn, sau đó cán thành từng dải dài rồi chia thành từng miếng bột nhỏ, mỗi miếng khoảng 20 gam.
- Chuẩn bị một chiếc đĩa phẳng, đổ một ít dầu ăn vào, dùng chổi phết đều, cho những chiếc bánh nhỏ vào sau đó phết một lớp dầu đều lên bề mặt để các bánh bột không bị dính vào nhau rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và niêm phong nó, ủ trong vòng 1 giờ.
- Chuẩn bị 2 quả cà chua, dùng dao cắt chéo, cho vào tô lớn, đổ nước sôi ngập cà chua, khi cà chua bong vỏ thì bóc vỏ, thái hạt lựu.
- Tiếp theo, chuẩn bị một ít nấm hương, cắt hạt lựu. Hành lá (phần gốc trắng) cắt nhỏ. Chuẩn bị nửa củ hành tây, thái hạt lựu. Chuẩn bị một miếng thịt nạc, băm nhỏ, thịt càng băm nhuyễn thì càng tốt.
- Đun nóng dầu trong chảo. Khi dầu nóng, cho hành vào phi thơm rồi cho thịt băm vào xào nhanh cho đến khi chuyển màu. Sau đó cho hành tây thái hạt lựu vào xào cho đến khi mềm. nước sốt có mùi thơm. Sau đó, thêm nấm thái hạt lựu vào xào cho đến khi mềm.
- Tiếp theo, đổ cà chua thái hạt lựu vào xào cho ra nước. Sau đó thêm một thìa nước tương nhạt, một thìa dầu hào, một chút muối và một lượng hạt tiêu vừa phải vào xào đều. Đổ một lượng nước thích hợp vào đun trên lửa lớn. Sau khi mở nắp, vặn lửa vừa và đun nhỏ lửa trong 5 phút.
- Lưu ý khi hết thời gian, vặn lửa lớn để súp đặc lại, cho nửa bát tinh bột nước vào, dùng thìa khuấy đều cho súp đặc lại rồi tắt bếp.
- Đặt từng cục bột lên thớt, dùng tay ấn nhẹ, sau đó nắm lấy hai đầu, căng nhẹ rồi dùng tay ấn mỏng hơn. Làm tương tự với phần bột còn lại.
- Nên đun sôi nước trong nồi trước, cho một thìa muối vào, khuấy đều rồi cho bột vào nồi nấu khoảng 1 phút.
Trong quá trình đun nhớ dùng đũa khuấy đều cho bột không dính vào nhau rồi nấu để lửa lớn. Sau khoảng 3-4 phút bột sẽ chín. Khi tất cả các miếng bột nổi lên và hơi đổi màu nghĩa là đã chín.
- Sau đó, vớt bột ra, cho ra đĩa lớn rồi rưới đều nước xốt vừa làm lên trên mặt bột, cuối cùng rắc một ít hành lá để trang trí, dùng đũa khuấy đều, ăn rất ngon, theo Dân Việt.
Những lưu ý khi sử dụng rau cần tây
Mặc dù rau cần tây tốt nhưng những đối tượng không nên dùng bao gồm những người đang bị huyết áp thấp, người bị bệnh thận hoặc mắc những bệnh ngoài da, phụ nữ đang mang thai... để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Ngoài ra, nếu đang dùng thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm cần tây vào thực đơn.
Theo các chuyên gia khuyến cáo, nên uống vào trước bữa sáng 30 phút. Điều này sẽ giúp hạn chế việc nạp quá nhiều calo trong bữa ăn, đồng thời hệ tiêu hóa tốt hơn, ngăn táo bón cũng như đầy hơi…
Để tốt cho sức khỏe một ngày bạn chỉ nên uống không quá 500ml nước cần tây, có thể uống trong 1 lần hoặc chia ra các thời điểm khác nhau trong ngày.
Ví dụ 250ml vào buổi sáng trước khi ăn và 250ml vào buổi chiều/tối sau khi ăn. Một lượng nước ép cần tây vừa đủ mỗi ngày sẽ không gây hại cho cơ thể.
Trúc Chi (t/h)