Bộ trưởng Lê Minh Hoan khảo sát chất lượng hàng hóa tại chợ đầu mối, siêu thị ở Tp.HCM

Nguyễn Thị Lành

Nguyễn Thị Lành

Thứ 2, 17/10/2022 20:00

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, qua phản ánh về nội dung an toàn thực phẩm, ông muốn khảo sát thực tế để có góc nhìn từ cơ quan quản lý.

Ngày 17/10, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã dẫn đầu đoàn công tác Bộ đã đi khảo sát thực tế chuỗi giá trị nông sản từ sản xuất đến các chợ, siêu thị tại Tp.HCM.

Đi cùng đoàn có Trưởng ban An toàn thực phẩm Tp.HCM Phạm Khánh Phong Lan, cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp.HCM, Cục Quản lý thị trường và các ban ngành liên quan.

Theo đó, từ các phản ánh của báo chí về nội dung an toàn thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn muốn vào cuộc với góc nhìn cơ quan quản lý về sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi để tìm phương cách, giải pháp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đi thực tế tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) gồm các nhà lồng kinh doanh nông sản; kinh doanh cá đồng, hải sản phụ; kinh doanh thủy hải sản; kinh doanh thịt súc sản; kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, hồi ký ghi chép của tiểu thương…

Sự kiện - Bộ trưởng Lê Minh Hoan khảo sát chất lượng hàng hóa tại chợ đầu mối, siêu thị ở Tp.HCM

Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm việc với Vissan.

Đây là chợ giữ vai trò chính trong cung cấp nguồn thủy hải sản cho TP.HCM và các vùng phụ cận với thị phần ước tính trên 70%. Hiện, chợ có 7 nhà lồng chuyên kinh doanh nông sản, thực phẩm 1.800 thương nhân cùng hệ thống kho bãi và dịch vụ hỗ trợ, cơ sở hạ tầng trên diện tích khoảng 36ha..

Bộ trưởng đánh giá đây là chợ có quy mô lớn và gợi ý lộ trình cố gắng đi từ điểm xuất phát từ nông dân nên phải có sơ đồ.

Tại Co.opXtra Linh Trung, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM thuộc Saigon Co.op, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đi thực tế các gian hàng trưng bày rau củ quả, thủy hải sản, khảo sát cách đóng gói bao bì, giá cả, hỏi chi tiết về thông tin nhãn mác các sản phẩm, cũng như cách truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Đức, đại diện Saigon Co.op cho biết, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op luôn nỗ lực hết sức để kiểm soát chặt chẽ nhất chất lượng hàng hóa, đặc biệt là chất lượng các mặt hàng nông sản.

Saigon Co.op chủ trương chế tài mạnh và có khả năng buộc chấm dứt kinh doanh nếu nhà cung cấp cố ý làm sai, không đảm bảo chất lượng hàng hóa như cam kết.

Sự kiện - Bộ trưởng Lê Minh Hoan khảo sát chất lượng hàng hóa tại chợ đầu mối, siêu thị ở Tp.HCM (Hình 2).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm việc tại trang trại rau củ ở Củ Chi.

Cũng theo ông Đức, trong thời gian tới, Saigon Co.op tiếp tục duy trì công tác kiểm tra chất lượng, xuất xứ hàng hóa rõ ràng. 

Xây dựng vùng nguyên liệu chủ lực cho nhóm hàng thực phẩm tươi sống như rau, củ quả, thủy hải sản tại khu vực nhằm  nâng cao chất lượng hàng hóa phù hợp tình hình kinh doanh phân khúc thị trường và nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng, nâng cấp chất lượng nhà cung cấp, tạo mối gắn kết chặt chẽ và hướng dẫn nhà cung cấp thực hiện sản xuất bền vững…

Sự kiện - Bộ trưởng Lê Minh Hoan khảo sát chất lượng hàng hóa tại chợ đầu mối, siêu thị ở Tp.HCM (Hình 3).

Đại diện Saigon Co.cop báo cáo về hoạt động của mình với Đoàn công tác.

Đồng thời tăng cường kiểm soát chất lượng, đặc biệt là dịp cao điểm Tết. Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, đơn vị này cũng cho biết, sẽ kiên quyết không kinh doanh sản phẩm không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Thời gian qua, đơn vị này đã kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm, xe kiểm nghiệm lưu động, với hàng chục ngàn mẫu sản phẩm, kết quả, có 95 mẫu không đạt tiêu chuẩn, đơn vị đã ngưng kinh doanh…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao quy trình kiểm soát chất lượng hàng hóa, cũng như tinh thần trách nhiệm của tập thể Saigon Co.op, đồng thời đề nghị đơn vị tiếp tục phát huy vai trò định hướng tiêu dùng của nhà bán lẻ hàng đầu, cũng như tăng cường kết nối thông qua các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương để tạo nguồn hàng phong phú và kiểm soát chất lượng tốt.

Sự kiện - Bộ trưởng Lê Minh Hoan khảo sát chất lượng hàng hóa tại chợ đầu mối, siêu thị ở Tp.HCM (Hình 4).

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn thực phẩm Tp.HCM cùng làm việc.

Sau đó, Bộ trưởng đi thực tế tại Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản - Vissan. Theo báo cáo của Vissan, công ty này là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành thực phẩm, chuyên hoạt động kinh doanh thịt tươi sống và thực phẩm chế biến từ thịt.

Công ty hiện có gần 5.000 người, sản xuất trên 3 dây chuyền giết mổ heo với công suất 120 con/giờ, 2 dây chuyền giết mổ bò với công suất mỗi dây chuyền 30 con/ giờ.

Các dây chuyền sản xuất chế biến đồ hộp, thịt nguội, giò lụa, lạp xưởng… được nhập từ Đức, Đan Mạch, Pháp, Nhật Bản có tổng công suất trên 30.000 tấn/năm…

9 tháng đầu năm 2022, Vissan đạt tổng doanh thu hơn 2.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 123 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 140 tỷ đồng…

Vissan kiến nghị với Bộ trưởng và đoàn công tác, thời  gian tới, cần thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi, tăng cường các chính sách nhằm khuyến khích tái đàn.

Tiếp tục duy trì và kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp heo nằm trong chuỗi thực phẩm an toan. Cần phát triển kết hợp các vùng chăn nuôi, hoạch định và định hướng cho các đơn vị chăn nuôi. Đồng thời cần đẩy mạnh kiểm tra giam sát việc buôn bán, vận chuyển thịt heo và xử lý nghiêm buôn bán, vận chuyển thịt heo trái phép…

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng khảo sát thực tế tại Nông trại rau củ quả VinEco tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, Tp.HCM…

Nguyễn Lành

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.