Mình là ong mật, chuyên đi lấy mật hoa để tạo ra mật. Đó là nhiệm vụ chính của cuộc đời của mình. Trong đàn của mình còn có một ong chúa và hàng trăm ngàn con ong thợ.
Mật hoa có chứa tới gần 80% nước và một số loại đường phức tạp. Bước đầu tiên trong quá trình làm mật được bắt đầu khi những chú ong mật như mình bay từ cây hoa này sang cây hoa khác để “thu thập” mật hoa. Mình sử dụng những chiếc vòi của mình để hút mật từ hoa và cất giữ trong một cái túi dạ dày đặc biệt. Mình có hai cái dạ dày – một chiếc dạ dày dùng để đựng mật hoa gọi là dạ dày mật ong và một chiếc dạ dày thông thường dùng để tiêu hóa thức ăn. Dạ dày mật ong có thể chứa tới gần 70mg mật hoa và khi đầy, nó sẽ nặng gần bằng trọng lượng của một chú ong.
Những chú ong phải cần đến khoảng từ 100 đến 1500 bông hoa mới làm đầy được chiếc dạ dày của mình. Sau đó, chúng mình sẽ trở về tổ và sẽ chuyển lượng mật hoa dự trữ ấy cho những con ong thợ khác ở nhà. Những con ong thợ này sẽ hút mật hoa từ những chú ong mật như mình vào miệng của nó, sau đó sẽ “nhai” mật hoa trong vòng khoảng nửa tiếng, trong thời gian đó, enzym trong miệng sẽ chuyển hóa các loại đường phức tạp trong mật hoa thành những loại đường đơn giản. Vì thế nó sẽ vừa dễ tiêu hóa hơn vừa giảm khả năng xâm nhập của các loại vi khuẩn trong quá trình cất giữ. Những chú ong sau đó sẽ phân phối mật hoa vào những cái ngăn ở bên trong tổ mà tại đó nước trong mật hoa sẽ bị cô cạn và mật hoa sẽ biến thành một chất xi-rô đậm đặc hơn. Những chú ong dùng những chiếc cánh của mình để làm khô mật hoa. Ngay khi mật đủ đặc, những chú ong sẽ đóng nắp những cái ngăn đó lại bằng một cái nút sáp ong. Mật ong được dự trữ và ăn dần.
Loài ong bọn mình tuy nhỏ bé, nhưng cuộc sống của chúng mình rất phức tạp và có bao điều thú vị. Chúng mình không những tạo ra mật ngọt cho đời mà còn rất có ích đối với ngành nông nghiệp và đối với việc cung cấp thức ăn cho con người. Khi bọn mình đi tìm mật chúng mình thường chuyển phấn hoa (dính trên chân) từ những cây đực sang cây cái và hiện tượng này gọi là thụ phấn trong sinh học.
Mật của chúng mình có vị ngọt tác dụng thanh nhiệt bổ trung, nhuận táo, hoạt trường, giải độc, dùng chữa tỳ vị hư nhược, táo bón, ho, đau bụng, giải độc ở đầu, dùng ngoài chữa lở miệng, vết thương.
Ngoài ra, mật của chúng mình còn có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm độ axit của dịch vị và các triệu chứng đau xót khó chịu của bệnh loét dạ dày, ruột.
Chúng còn có thể dùng trong việc điều trị chứng bệnh về gan, túi mật và một vài bệnh về thần kinh. Đây là thứ thuốc an thần giúp ngủ ngon và đỡ nhức đầu.
Mật ong còn được dùng xông hơi điều trị những bệnh ở đường khí quản (viêm niêm mạc đường khí quản), cảm lạnh (uống mật ong nguyên chất hoặc trộn với chanh/sữa), mụn nhọt.
Con người ví mật của loài ong mình là một loại thuốc kháng sinh tự nhiên vì khả năng kháng được nhiều loại vi khuẩn, nấm và rất lành tính. Tuy mật của chúng mình có nhiều lợi ích đối với con người như vậy nhưng cũng có một số lưu ý. Bạn tuyệt đối không ăn mật của bọn mình với tỏi sống. Bởi mật và tỏi sống là hai thứ rất kỵ nhau do tỏi tính vi ôn, tân tán, mật ong lại cam ôn hay úng khí. Hai thứ này đối chọi với nhau tất sinh ra chứng điên cuồng hoặc uất nhiệt, trường ung, bụng trướng.
Ngoài ra, mật của chúng mình kết hợp cùng chuối hột hoặc đậu nành sẽ gây trướng bụng, trường ung, thậm chí chết người. Hạn chế uống sắn dây cùng mật ong, mặc dù chúng không gây phản ứng nguy hiểm ngay tức khắc cho cơ thể nhưng sẽ khiến chúng ta ngứa ngáy, nóng trong người. Nếu người có thể trạng yếu, phản ứng sẽ nặng nề hơn.
Đặc biệt, với những bé dưới 12 tháng thì không nên dùng sẽ dễ gây ra dị ứng.
>>>Xem thêm: Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 16: "Ép dầu ép mỡ", ai nỡ ép đậu nành với hành lá
Phong Linh