Đừng chỉ dùng nước lã, ngâm cá vào thứ nước này, đảm bảo hết sạch mùi tanh

Đừng chỉ dùng nước lã, ngâm cá vào thứ nước này, đảm bảo hết sạch mùi tanh

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Chủ nhật, 31/03/2024 14:44

Sơ chế cá theo cách dưới đây vừa đơn giản lại có thể khiến món cá thơm ngon, không bị tanh.

Cá là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Cá có chứa Vitamin A, D, Vitamin nhóm B và Vitamin PP. Ngoài ra, cá còn chứa hàm lượng lớn Canxi, Photpho, Sắt, Natri, Tocopherol, Biotin và Cholin, rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên ăn cá ít nhất 3 lần mỗi tuần.

Cá ngon và bổ dưỡng là vậy nhưng không phải ai cũng thích ăn. Nhiều người ngại món cá do mùi tanh của nó. Thực ra cách loại bỏ mùi tanh của cá không khó.

Ngoài việc rửa với muối hay ướp trước khi chế biến, bạn có thể khử mùi bằng một số loại dung dịch quen thuộc trong gian bếp.

Hỗn hợp rượu và gừng

Gừng đập giập, băm nhỏ để tiết ra nhiều tinh dầu nhất có thể. Ngâm gừng vào trong rượu trắng (hoặc rượu nấu ăn). Đem hỗn hợp này xoa đều lên con cá (cả mặt ngoài và trong bụng cá. Gừng và rượu đều có mùi thơm có thể khử mùi tanh của cá, giúp làm sạch nhớt trên thân cá. Sau khi đã chà xát rượu gừng lên cá, bạn có thể đem cá rửa lại bằng nước sạch cho hết mùi tanh.

Ngâm cá với sữa

Các đầu bếp nước ngoài thường ngâm cá trong sữa tươi không đường khoảng 15-20 phút để khử mùi tanh của cá. Sữa chứa chất casein có khả năng kết hợp với chất trimethylamine trong cá, giúp loại bỏ mùi tanh hiệu quả.

Nước trà

Đời sống - Đừng chỉ dùng nước lã, ngâm cá vào thứ nước này, đảm bảo hết sạch mùi tanh

Bạn cần chuẩn bị một tô nước trà, ngâm cá đã được làm sạch trong khoảng 7 - 10 phút rồi vớt ra. Cá ngâm trong nước trà gần như không còn mùi tanh và sẽ thơm ngon hơn sau khi nấu.

Ngoài trà mạn, chè xanh cũng có tác dụng khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng một chút nước chè xanh hoặc ít lá chè xanh để kho cá thu. Với cách này, cá vừa thơm vừa chắc thịt, ăn rất ngon.

Chanh và muối hạt

Đây là cách phổ biến được nhiều người áp dụng để khử mùi tanh của các loại thực phẩm. Bạn có thể cắt nửa quả chanh và chuẩn bị một ít muối hạt. Thoa đều muối lên cá, cả mặt trong và mặt ngoài, sau đó tiếp tục dùng chanh chà xát lên toàn bộ con cá để loại bỏ các chất bẩn và khử mùi. Rửa lại cá bằng nước sạch và để ráo. Nếu không có chanh, bạn có thể sử dụng giấm để thay thế.

Nước vo gạo

Đời sống - Đừng chỉ dùng nước lã, ngâm cá vào thứ nước này, đảm bảo hết sạch mùi tanh (Hình 2).

Đây là cách truyền thống và dễ làm. Cá sau khi sơ chế xong đem ngâm với nước vo gạo từ 10 đến 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Nên ngâm cá với nước vo gạo lên men bởi nó sẽ chuyển hoá tinh bột và vitamin B1 thành axit lactic có tính khử cao.

Sau khi ngâm, bạn cần đem cá rửa lại dưới vòi nước nhiều lần bởi nước vo gạo lên men có mùi chua.

Cách sơ chế để cá không tanh

Để món ăn có hương vị thơm ngon nhất, việc đầu tiên bạn phải chọn mua được những con cá tươi, chắc thịt với các dấu hiệu như mắt đen, trong suốt, mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, vảy cá tươi sáng và bám chặt vào thân. Con cá khi cầm lên phải có cảm giác chắc thịt, có kết dính.

Sau khi mua về, bạn đánh vảy, mổ bỏ ruột, cắt vây, cạo sạch lớp màng đen trong bụng cá, bỏ mang cá. Những bộ phận này nếu không loại bỏ thì mùi tanh sẽ đậm hơn.

Sau khi sơ chế và ngâm cá trong dung dịch khử mùi tanh như hướng dẫn ở trên, bạn vớt cá ra và rửa lại với nước, sau đó để ráo rồi ướp với các loại gia vị như hành, tỏi, bột canh, nước mắm, nước màu, tiêu... và tiến hành chế biến món ăn theo ý thích.

Lưu ý để giảm mùi tanh của cá

- Món cá ăn khi còn nóng hổi sẽ thơm ngon, trọn vị nhất; nếu để nguội cá dễ bị tanh.

- Khi sơ chế cá, bạn nên đeo bao tay. Nếu không, sau khi chế biến cá xong, bạn rửa tay thật kỹ với nước rửa tay, sau đó rửa lại với chanh hoặc kem đánh răng để loại bỏ hoàn toàn mùi cá.

- Các nồi, chảo nấu cá nên được vệ sinh kỹ càng bằng hoá chất tẩy rửa. Bạn cũng có thể cho nước trà hoặc giấm vào đun sôi để giúp loại bỏ mùi tanh cá nhanh chóng, dễ dàng.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.