Gia vị là thuốc tự nhiên
Ngày 26/4, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức tọa đàm Thực phẩm thay đổi sự sống & Gia vị cho y – sinh. Sự kiện là một trong chuỗi 5 tọa đàm hướng tới lễ hội Tinh hoa Gia vị Việt sẽ diễn ra từ 28/4 đến 1/5/2022 tại toà nhà Landmark 81, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.
Tại tọa đàm, các diễn giả đã thảo luận, thống nhất rằng các loại thực vật quý trong tự nhiên, theo thời gian đã trở thành nguồn gia vị quý giá mang lợi thế cạnh tranh rất lớn của Việt Nam. Nhiều loại gia vị trở thành những bài thuốc chữa lành nhiều chứng bệnh khác nhau và là nguồn thực phẩm tốt cho sức khoẻ.
Do đó, tọa đàm dành nhiều thời gian để các chuyên gia, diễn giả nhìn nhận, phân tích cũng như định vị các loại thực vật quý đầu vào các nguồn gia vị trong đời sống thường nhật, trong đời sống đối với sức khoẻ con người.
Các chuyên gia cũng có những đánh giá về các loại thảo mộc, gia vị như quế, hồi, đinh hương, nhục đậu khấu, hạt tiêu nghệ, gừng… đóng vai trò quan trọng nhưng thế nào trong các lĩnh vực y sinh hiện đại. Đồng thời đưa ra nhiều phương pháp ăn uống khoa học, để con người sống tốt và trở nên khoẻ mạnh, đặc biệt là dinh dưỡng đến từ nguồn thực phẩm tự nhiên, những loài thảo mộc, gia vị…
PGS.TS Nguyễn Thị Bay, nguyên Trưởng bộ môn Y học Cổ truyền, Trường Đại học Y dược Tp.HCM cho biết, kinh nghiệm trong cuộc sống dân gian, chẳng hạn ăn hột vịt lộn phải ăn với rau răm, ăn thịt vịt phải chấm với mắm gừng… Đó là kinh nghiệm dân gian giúp cân bằng âm dương, nhưng sau này bà nghiên cứu và nhận thấy tất cả đều có cơ sở khoa học.
Cũng theo chuyên gia Nguyễn Thị Bay, lâu nay khi nói đến Đông y thì người ta hay nói kinh nghiệm, nói đến Tây y thì nói về cơ sở khoa học. Tuy nhiên, Đông y ngày nay cũng nghiên cứu cơ sở khoa học.
“Bên cạnh đó, các gia vị chúng ta có thường ngày như tỏi, hành, nghệ, tiêu, ớt… tất cả đều là các vị thuốc tự nhiên. Hay là các loại rau thơm, rau húng, ngò gai… cũng vậy, không chỉ kích thích vị giác, các loại rau này còn có các tinh dầu làm tiêu mỡ xấu. Các gia vị từ rau đều có các tinh dầu vừa tăng hương vị đồng thời hóa giải các thành phần không tốt có trong thức ăn”, bà Bay chỉ ra.
Ăn cho khỏe rồi mới ngon miệng
Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty CP Vinamit cho biết, trong các cây ở tự nhiên, những loại có tính cay, đắng, chua chát… hầu như đều có kháng sinh tự nhiên.
“Các loại gia vị, các loại cây rau mùi đều là các loại thuốc quý đến từ tự nhiên. Nhưng cuộc sống hiện đại, ngày nay chúng ta đánh mất thói quen sử dụng nó, từ bữa ăn đến cách chế biến món ăn hàng ngày”, ông Viên nói.
Bản thân công ty Vinamit, bằng phương pháp đông khô, sấy lạnh… đã lưu trữ các đặc tính của gia vị một cách tốt nhất về mặt sinh học. Đó cũng là cách mang các loại gia vị truyền thống, dễ dàng, tiện lợi đến với đời sống hiện đại.
Chia sẻ tại tọa đàm, Th.S Trần Lan Hương, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ: “Để thức ăn đi vào nuôi dưỡng cơ thể thì không chỉ ăn gì mà còn quan trọng là phải ăn như thế nào”.
Cụ thể, khi cơ thể mình bị stress, căng thẳng thì các hóc-môn tiết ra sẽ hạn chế tiêu hóa, hấp thụ thức ăn. Khi mình thở đúng thì sẽ giúp đưa vào lượng oxy rất lớn.
Do đó, cách thở của trường phái yoga sẽ giúp cơ thể chuyển từ trạng thái căng thẳng sang trạng thái nghỉ ngơi, tiêu hóa. Việc tập thở không chỉ giúp cho cơ thể tăng cường oxy, nạp năng lượng mà còn giúp cơ thể tăng cường tiêu hóa, thư giãn, chữa lành.
“Đầu tiên, chúng ta nên ăn nguyên vẹn, thuần tự nhiên, sau đó là sử dụng thức ăn đa dạng. Tầng một là mình ăn cho khỏe, và tầng hai là ăn cho ngon miệng. Nhưng cẩn thận không chúng ta rơi vào bẫy ăn cho ngon miệng mà lại không khỏe”, Th.S. Hương chia sẻ thêm.