Dựa trên nhiều kết quả nghiên cứu về di truyền, cơ thể người Nhật Bản không hề có đặc điểm gì quá khác biệt so với người dân từ các quốc gia khác trên thế giới.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê cho thấy những người từ 65 tuổi trở lên đang tăng mức kỷ lục 35,6 triệu người, tức 28,1% tổng số dân của Nhật.
Cũng theo số liệu vừa công bố, Nhật Bản có 20,7% dân số từ 70 tuổi trở lên, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, cứ 5 người lại có 1 người 70 tuổi hoặc hơn.
Tình trạng dân số già tại quốc gia Đông Á này xảy ra do tỷ lệ sinh giảm và ngày càng có nhiều người Nhật sống thọ hơn trước. Bộ Y tế nước này cho biết hiện có 69.785 người Nhật hơn 100 tuổi, trong số đó hơn 88% là phụ nữ.
Tuổi thọ của người Nhật ngày càng cao là nhờ họ hình thành thói quen sống tốt, có nền y tế tiến bộ, nhiều biện pháp giảm thiểu tai nạn và không có chiến tranh.
Một thói quen truyền thống của người Nhật chính là uống nước và văn hóa trà đạo. Ở Nhật Bản, nước và trà không chỉ đơn thuần để uống mà nó còn được sử dụng để trị liệu.
Thời điểm vàng
Hầu hết người dân Nhật Bản đều hiểu rằng bệnh tật thường xuất phát từ đường ruột không khỏe mạnh. Vì thế, họ có thói quen uống nhiều nước trong buổi sáng để làm sạch dạ dày và nuôi dưỡng hệ tiêu hóa.
Thời điểm vàng để uống nước ở Nhật là sau khi thức dậy.
Người dân Nhật Bản có thói quen uống 4 ly nước ấm vào buổi sáng, mỗi ly 160-200ml. Nếu không thể uống hết trong một lúc, họ sẽ nghỉ vài phút để dạ dày được nghỉ ngơi.
Sau khi uống nước, người Nhật mới bắt đầu đánh răng. Sau đó nghỉ ngơi ít nhất 45 phút rồi mới ăn sáng. Cách uống nước này đã được chứng minh giúp người dân Nhật giảm cân hiệu quả, đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh, luôn tràn đầy năng lượng.
Không uống trong khi ăn
Với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, việc vừa ăn vừa uống nước làm cơ thể cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, người Nhật hiếm khi sử dụng đồ uống khi đang ăn vì họ tin rằng điều này sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa.
Việc nạp thêm nước khi ăn gây gánh nặng cho dạ dày, làm trung hòa axit dạ dày, đồng thời khiến cơ thể mất nhiều năng lượng hơn trong quá trình tiêu thụ thực phẩm. Vì vậy để tốt nhất cho sức khỏe, người Nhật thường cố gắng không uống thứ gì khi ăn, thay vào đó, họ thường bổ sung nước bằng trái cây, súp, rau củ...
Văn hóa trà đạo
Người Nhật uống trà không chỉ để thưởng thức mà còn biến nó thành một trong những đặc điểm văn hóa riêng biệt đó là trà đạo. Trà đạo ở Nhật được phát triển từ cuối thế kỷ 12, trải qua nhiều quá trình chuyển mình từ cách pha, cách uống rồi xây dựng một nghi thức thưởng trà riêng biệt.
Với người Nhật, trà đạo không đơn thuần là con đường, là phép tắc uống trà mà trên hết là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách: Hòa mình với thiên nhiên, để từ đây tu sửa tâm, nuôi dưỡng tính và đạt tới giác ngộ.
Không chỉ vậy, trong trà xanh còn được chứng minh có thể giúp răng chắc khỏe, cải thiện sự dẻo dai của các mạch máu, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ rất tốt.
Trang Dung (Nguồn Who.int)