Cá kho là món ăn dân dã quen thuộc trong những bữa cơm gia đình, nhất là khi trời trở lạnh. Thông thường, khi kho cá, chị em sẽ đổ nước xâm xấp mặt và đun nhỏ lửa để cá ngấm gia vị và chín dần. Tuy nhiên, có một cách kho cá không cần dùng nước mà thịt cá khi chín đảm bảo không bị tanh đó là thay thế nước bằng bia. Trong quá trình kho, toàn bộ cồn trong bia sẽ bị bay hơi, phần còn lại là mùi thơm từ mạch nha sẽ thấm vào thịt cá. Món cá kho bia với hương vị hấp dẫn rất phù hợp để thưởng thức cùng cơm nóng trong những ngày lạnh giá.
Dưới đây là hướng dẫn kho cá bằng bia các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
- 1 kg cá tùy chọn (Cá chép, cá quả…)
- Hành hoa, gừng, tỏi, dầu ăn, dầu hào,nước mắm, muối, đường.
-1 lon bia (lưu ý, không sử dụng bia đen để kho cá)
Cách chế biến:
-Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch cá, loại bỏ nội tạng. Nếu có vảy thì đánh sạch vảy. Xát muối để khử mùi tanh. Cắt cá thành khúc, rửa sạch lần nữa dưới vòi nước, để ráo và thấm khô.
-Rán cá
Đặt chảo lên bếp. Khi chảo nóng bạn đổ dầu ăn vào, dầu sôi thì cho cá vào chiên vàng các mặt. Lúc này thêm gừng thái lát, tỏi vào chảo xào thơm.
Chú ý, khi chiên cá, bạn cho lượng dầu nhiều hơn một chút so với lượng chiên thông thường vì lượng dầu này khi kho sẽ giúp cá mềm hơn. Không lật cá hoặc lắc chảo lúc mới cho cá vào. Đợi cá chín vàng một mặt thì mới lật, làm vậy thì da cá sẽ không bị nát.
- Kho cá
Đổ bia xâm xấp chảo và đun ở lửa vừa trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, cho nước mắm, dầu hào, đường vào chảo, nêm nếm sao cho vừa miệng. Tiếp tục đun đến khi hỗn hợp nước sốt từ bia và các loại gia vị sánh lại, ngấm đều vào cá. Cuối cùng, múc cá kho ra đĩa sâu lòng, rắc hành hoa thái khúc lên trên và thưởng thức.
Cá kho bia có vị thơm ngọt, không có mùi tanh. Thịt cá mềm mà không nát, nước kho có vị đậm đà. Nước kho cá có thể dùng để rưới cơm nóng, ăn rất ngon .
Ngoài ra để có món cá kho ngon đúng chuẩn, các bạn cần lưu ý một số điều sau:
-Chọn cá tươi: Dù kho cá đồng hay cá biển thì cá tươi luôn là tiêu chí hàng đầu. Bạn nên chọn loại cá còn sống, mình vảy không bị tróc, mang cá còn màu đỏ tươi.
-Sơ chế đúng cách: Sau khi chọn được cá tươi ngon thì sơ chế sao cho cá không còn mùi tanh cũng là bước quan trọng.
Với các loại cá có vẩy, cần đánh sạch vẩy cá, chú ý phần rìa đuôi và phần đầu cá là những nơi vảy bám chặt và dễ sót. Bỏ hết nội tạng cá, vây, mang, chỉ máu. Rửa sạch cá với nước đến khi nước trong.
Chú ý cạo nhớt da cá. Chà xát muối hột, nước cốt chanh, rượu trắng lên da cá, lật mặt dao bên không bén để cạo nhớt trên lớp da. Lặp lại cho đến khi da cá hết nhớt.
- Thời gian kho cá: Khi kho nên kho lửa nhỏ liu riu để gia vị đủ thời gian thấm vào cá. Không nên trở cá quá nhiều sẽ khiến cá bị nát.
Nếu thích ăn cá khô và chắc thì nên kho từ hai lần trở lên. Cụ thể bạn kho lần một cho cá chín, để nguội rồi kho lại một lần nữa. Cá kho từ hai lửa trở lên sẽ săn cứng, thấm vị rất ngon. Sau khi kết thúc bạn cho chút mỡ hoặc dầu ăn lên trên cho cá kho thêm thơm bùi.
Minh Hoa (t/h)