Chuối là loại thực vật thuộc họ Musa có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được trồng nhiều ở các khu vực ấm áp. Chuối có nhiều loại và kích cỡ khác nhau, màu sắc thường dao động từ màu xanh đến màu vàng, hiện nay còn có thêm một số giống chuối màu đỏ.
Chuối là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan khẳng định, chuối là loại quả đáp ứng được các tiêu chuẩn dinh dưỡng, giúp cơ thể luôn khoẻ mạnh, tinh thần sảng khoái, vui vẻ. Cụ thể, theo các chuyên gia dinh dưỡng, 7 lợi ích "vàng" mà quả chuối có thể đem lại cho sức khoẻ con người bao gồm:
Tốt cho tim mạch
Chuối tốt cho tim mạch, giúp giảm căng thẳng. Đó là bởi vì loại trái cây nhiệt đới này rất giàu kali giúp điều hòa hệ tuần hoàn của bạn. Điều này giúp cơ thể bạn duy trì nhịp tim bình thường và có thể giúp giảm huyết áp.
Một nghiên cứu trên động vật năm 2017 cho thấy lượng kali thấp có thể dẫn đến vôi hóa mạch máu và cứng động mạch trong khi chế độ ăn nhiều kali làm giảm tình trạng vôi hóa và cứng khớp. Đối với cơ thể người, việc ăn đủ kali làm giảm 27% nguy cơ mắc bệnh tim.
Giải độc cơ thể
Chứa nhiều Pectin, chuối là phương pháp tự nhiên giúp giải độc cơ thể rất hiệu quả. Trong thực tế, Pectin giúp tăng bài tiết thủy ngân lên đến 150% trong vòng 24 tiếng khi ăn chuối.
Tăng cường thị lực
Chuối chứa Vitamin C, vitamin A giúp tăng cường thị lực. Ngoài ra, Beta Caroten, Vitamin E trong chuối còn giúp chống oxy hóa và rất có lợi cho mắt. Cùng với đó, Lutein là chất giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Chất xơ có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa. Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 3g chất xơ. Pectin - một loại chất xơ tìm thấy trong cả chuối chín lẫn chưa chín có thể giúp ngăn ngừa táo bón, làm mềm phân.
Ngoài ra tinh bột kháng tìm thấy trong chuối chưa chín là loại tinh bột không được tiêu hóa khi đi qua ruột non, có đặc tính tương tự như chất xơ hòa tan. Tinh bột kháng hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.
Chống ung thư, tăng cường chất chống oxy hóa
Tsurumi Takashi - bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Nhật Bản đã giải thích nhiều lợi ích của “quả chuối đen” trong cuốn sách “Liệu pháp sức khỏe chuối đen”. Ông chỉ ra rằng quả chuối chín có đốm đen mới là "đạt đỉnh dinh dưỡng" thực sự, tác dụng chống oxy hóa được tăng cường đáng kể, các enzym được tăng lên và các chất dinh dưỡng dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.
Các nghiên cứu tại Đại học Teikyo cho thấy chuối chín chuyển sang màu đốm đen có rất nhiều thành phần có lợi như: có thể dẫn dụ nồng độ hoại tử khối u (TNF) đạt đến mức cao nhất để có thể giết chết các tế bào ung thư, chất serotonin trong quả chuối cũng tăng cao, chất này được gọi là “hormone hạnh phúc” giúp điều chỉnh tâm trạng, giảm căng thẳng, tức giận và thúc đẩy nhu động ruột.
Chuyên gia Tsurumi Takashi cho rằng, ăn chuối tốt nhất là có 40 đến 60% đốm đen. Điều này có nghĩa là chuối biến đổi sang đốm đen tự nhiên và tốt cho sức khỏe. Ngược lại nếu lớp vỏ chuối chuyển màu do dập nát hoặc đốm đen chiếm diện tích lớn hơn 60% là chuối đã hỏng, cần vứt bỏ.
Giúp xương chắc khỏe
Mặc dù chuối không chứa nhiều canxi nhưng chúng lại có khả năng thúc đẩy hấp thụ canxi nhờ chất fructooligosaccharides. Fructooligosaccharides lên men trong ruột sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa lượng canxi có trong thức ăn.
Hỗ trợ giảm cân
Loại trái cây phổ biến có một số đặc tính có thể khiến chúng trở thành một loại thực phẩm giảm cân thân thiện. Chuối ít calo (khoảng 100 calo) nhưng bổ dưỡng. Hơn nữa, chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột kháng, vì vậy chúng có xu hướng no, làm giảm cảm giác thèm ăn.
Hàm lượng calo thấp, chất xơ cao giúp chuối trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh, giúp no hơn so với các loại thực phẩm khác như: đồ ăn nhẹ đóng hộp có đường hoặc chế biến sẵn. Để có một bữa ăn nhẹ, bạn hãy thử ăn một quả chuối cắt lát với các loại thực phẩm giàu protein như sữa chua Hy Lạp.
Minh Hoa (t/h)