Loại củ ví như rau "nhân sâm nước"
Củ niễng còn được gọi là "lúa hoang", thực chất là một cây thuộc họ lúa. Nói đến loại củ này ít người để ý đến nhưng nó rất tốt cho sức khỏe.
Thông thường từ cuối tháng 10 đến tháng 11 hằng năm, khi tiết trời bắt đầu se lạnh cũng là vào vụ thu hoạch củ niễng. Đây là thời điểm nhiều người "sành ăn" tìm mua loại củ dân dã này về chế biến thành những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng.
Cây niễng có thân cao 1-2m, phần dưới gốc to xốp. Thân cây thường bị một giống nấm ký sinh, làm phần thân đó phồng lên. Chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Kẽm, vitamin A, B1, B2,... theo Đông y, củ niễng có tác dụng phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, thanh nhiệt, giải độc, tốt cho tim mạch, theo báo Hưng Yên.
Trước kia, cây niễng thường mọc hoang ở nơi có nhiều bùn như ao, hồ, đầm lầy hoặc những bãi bồi ven sông. Ngày nay, củ niễng trở thành loại đặc sản thơm ngon đắt đỏ. Mỗi năm chỉ có một vụ, có thị trường tiêu thụ thuận lợi và mang lại hiệu quả kinh tế khá cho người trồng.
Theo Dân Việt củ niễng có hương vị tươi ngon nhưng xét về góc độ thực vật học, củ niễng thực ra là "thân ốm" của những cây niễng bị bệnh.
Đặc biệt một loại nấm than Ustilago esculentum Hennings hay sulage viridis ký sinh trên thân cây niễng nên đã kích thích khiến cho thân niễng bị trương nở, hình thành thân giống như những chồi trắng, giòn, ngọt và mềm.
Theo các nghiên cứu, củ niễng chứa nhiều nước, chiếm 93,5 gam/100 gam là nước, hàm lượng chất xơ cũng rất phong phú, vì chỉ có 22 calo/100 gam nên lượng calo khá thấp.
Đây là một loại rau lý tưởng giành cho người giảm cân, vừa ngon vừa tạo cảm giác no lâu. Loại rau này thích hợp cho những bệnh nhân cao huyết áp hoặc mắc các bệnh tim mạch, giúp kiểm soát huyết áp. Nó cũng thích hợp với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tiểu đường...
Loại rau này thích hợp cho những bệnh nhân cao huyết áp hoặc mắc các bệnh tim mạch, giúp kiểm soát huyết áp. Phụ nữ nên ăn nhiều loại rau này hơn vì nó có chứa chất có thể loại bỏ các loại oxy phản ứng trong cơ thể và ức chế hoạt động của tyrosinase, từ đó ngăn chặn việc sản xuất melanin.
Nói một cách đơn giản, loại rau này có tác dụng làm trắng và dưỡng da, giúp chúng ta không bị sạm da dưới cái nắng gay gắt của của tiết thu này.
Gợi ý món ngon từ củ niễng
Nguyên liệu: 4 củ niễng, cà rốt và ớt xanh.
Gia vị cần có: Muối, dầu hào, mỡ lợn.
Cách làm:
- Trước khi chế biến bạn cần bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng và thái sợi.
- Sau đó các thực phẩm đi kèm như cà rốt và ớt xanh cũng thái chỉ. Khi xào các nguyên liệu này với nhau sẽ tạo nên một món ăn có màu sắc rực rỡ, hương vị đậm đà, nhìn rất hấp dẫn và kích thích vị giác.
- Tiếp sau đó đun nóng dầu trong chảo, cho củ niễng thái sợi, cà rốt thái sợi và ớt xanh thái sợi vào nồi, thêm một thìa muối vừa ăn, đảo đều trên lửa lớn cho đến khi ba sợi tơi mềm.
- Lưu ý về phần nêm gia vị, bạn chỉ cần thêm dầu hào và đảo đều rồi bắc ra thưởng thức.
Mặc dù đây là món chay nhưng rất hấp dẫn. Hương vị của củ niễng không chỉ tươi mà còn có vị ngọt thanh nên có vị tươi mát, cộng thêm vị ngọt của ớt và cà rốt càng thêm ngon. Mỗi miếng ăn đều tràn đầy hương vị và vitamin.
Trúc Chi (t/h)