Những lợi ích của lá dâu tằm đối với sức khỏe
Tăng cường thị lực: Theo Lao Động trà dâu tằm có hàm lượng vitamin A cao, giúp tăng cường thị lực, loại bỏ tình trạng mỏi mắt và thoái hóa võng mạc.
Duy trì xương và răng chắc khỏe: Hàm lượng canxi dồi dào trong lá dâu tằm không chỉ duy trì mà còn xây dựng các mô xương, răng chắc khỏe.
Giảm nguy cơ ung thư: Rau dâu tằm rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, các chất chống oxy hóa như beta carotene và axit ascorbic được tìm thấy trong lá dâu tằm có khả năng ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra và giúp giảm nguy cơ ung thư.
Giúp cải thiện giấc ngủ: Các hợp chất bên trong lá dâu tằm có khả năng khắc phục tình trạng rối loạn giấc ngủ, từ đó hỗ trợ cải thiện chứng mất ngủ.
Giảm cholesterol xấu: Nếu cơ thể bạn đang gặp vấn đề về hàm lượng cholesterol xấu cao thì lá dâu tằm là lựa chọn phù hợp để cải thiện tình trạng này.
Sử dụng loại lá này sẽ giúp mức độ cholesterol xấu và chất béo trung tính được giảm đáng kể, từ đó hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh hơn.
Chống viêm hiệu quả: Lá dâu tằm còn được biết đến với công dụng chống viêm nên có thể khắc phục các triệu chứng viêm như sưng tấy và mẩn đỏ trên da.
Có thể giúp hạ sốt: Lá dâu tằm có công dụng như paracetamol tự nhiên, giúp hạ sốt và phục hồi sức khỏe. Đây là loại thảo dược rẻ hơn rất nhiều về mặt kinh tế và không có tác dụng phụ. Ngoài ra, lá dâu tằm có tác dụng hạ huyết áp, ức chế vi khuẩn, chống viêm, diệt virus, tiêu viêm phổi, thanh lọc gan và cải thiện thị lực.
Điều trị vàng da: Loại rau này cũng có thể dùng để điều trị bệnh vàng da, cảm nhiệt, đau đầu.... do nóng ẩm gây ra. Lá dâu còn có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết nước tiểu trong cơ thể và giúp cải thiện các triệu chứng như nước tiểu vàng, mắt đỏ.
Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có thể dùng chữa các bệnh như gan dương tăng động, hỏa gan quá mức, đồng thời có tác dụng bảo vệ gan nhất định.
Gợi ý cách chế biến món canh rau dâu ngon, mát, bổ
Nguyên liệu chính: Lá dâu, trứng bác thảo, thịt thăn, hành, gừng và tỏi
Cách làm:
- Theo Dân Việt để chế biến món ngon này bạn nên dùng phần ngọn nhỏ ở các đầu cành. Nếu lá to già thì mùi vị sẽ kém ngon, lá bị dai khi chế biến.
- Cho lá dâu đã nhặt sạch vào chậu, thêm một chút muối, một thìa baking soda ăn được, sau đó thêm một chút nước, ngâm trong 10 phút rồi rửa sạch thêm 2-3 lần, rồi vớt ra, để ráo nước.
- Cho thêm nước vào nồi, đặt nồi hấp lên trên, cho 4 quả trứng bảo quản vào rồi đậy nắp nồi lại và hấp khoảng 3-5 phút.
- Sau khi hết thời gian, cho lá dâu đã rửa sạch vào nồi, dùng tay trải phẳng rồi đậy nắp lại hấp tiếp khoảng 3 phút. Lá dâu hấp chín sẽ loại bỏ hết vị đắng bên trong.
- Cho lá dâu đã hấp chín vào chậu, thêm nước, rửa sạch sơ qua để loại bỏ vị đắng, sau đó vắt kiệt nước bên trong và để riêng để dùng sau.
- Tiếp sau đó cho trứng đã hấp vào nước lạnh để nguội nhanh và dễ bóc vỏ hơn. Sau khi bóc vỏ, cắt trứng thành các miếng nhỏ.
- Chuẩn bị một miếng thịt thăn khác, rửa sạch nhẹ nhàng, đặt lên thớt, thái mỏng, rồi cắt thành thịt vụn.
- Bước tiếp theo chuẩn bị các loại gia vị. Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá xắt nhỏ, để riêng phần hành trắng và xanh.
- Bạn nên đun nóng dầu trong chảo. Khi dầu nóng, cho thịt băm vào xào cho đến khi chuyển màu. Cho hành (phần hành lá trắng), gừng và tỏi băm vào xào nhanh cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho trứng đã thái lát vào xào một lúc để trứng ngấm gia vị.
- Tiếp theo, cho nước sôi vào, nhớ cho nước sôi vào để súp trắng hơn. Sau đó cho một thìa muối, một ít cốt gà, một thìa bột ngũ vị hương và một lượng tiêu trắng vừa phải, đun sôi ở nhiệt độ cao trong 3 phút.
- Tiếp theo, đổ đầu lá dâu đã hấp chín, cho thêm 1 ít moi khô và 1 nắm kỷ tử vào, đun tiếp khoảng 2 phút thì tắt bếp là có món canh ngon. Thông thường lá dâu nấu cách này rất ngon và tươi, non mềm, canh ngọt, tràn đầy vị umami.
Trúc Chi (t/h)