Cung cấp dinh dưỡng và vitamin
Hạt bí không những mang đến cho bạn cảm giác ngon miệng, ngầy ngậy mà còn là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như: mangan, magie, sắt, đồng, phốt pho, trytophan và kẽm. Có rất nhiều những loại chất dinh dưỡng và vitamin khác có lợi trong hạt bí còn chưa nói đến ở đây.
Trytophan
Đây là chất chống trầm cảm rất tốt vì khi vào trong cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành niacin và serotonin, được biết như những hóc môn an thần.
Glutamate
Chất tăng cường hương vị này rất cần thiết để tạo ra GABA – một chất hóa học chống căng thẳng thần kinh, giúp làm giảm sự lo lắng và những căng thẳng khác do tác động của môi trường bên ngoài.
Kẽm
Loại khoáng chất này tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh loãng xương.
Phytosterol
Chất này giảm lượng cholesterol LDL hay những cholesterol độc khác trong cơ thể và tăng cường HDL, rất tốt cho sức khỏe. Phytosterol cũng đẩy mạnh phòng tránh nhiều loại bệnh ung thư.
Giàu khoáng chất chống oxy hóa
Hạt bí có chứa lượng lớn khoáng chất chống oxy hóa. Những chất này chứa vitamin và không giới hạn chất dinh dưỡng, khoáng chất khác và chất chống oxy hóa phê – nô – la.
Hạt bí còn có vitamin E trong nhiều dạnh như tocomonoenol, tocopherol âm, tocopherol anpha, tocopherol ý và tocomonoenol ý. Việc chứa nhiều dạng vitamin E trong một loại đồ ăn thì rất có lợi cho cơ thể vì một vài định dạng vitamin E phổ biến và ngược lại.
Hạt bí cũng chứa những khoáng chất chống oxy hóa như mangan, kẽm. Hạt bí chứa những chất chống oxy hóa phê nô la như ferulic, protocatechuic, caffeic, hydroxybenzoiccoumaric, vanillic, sinapic và syringic acid. Những dưỡng chất chống oxy hóa khác có trong hạt bí là: lincan có lợi, pinoresinol lincan, medioresinol và lariciresinol.
Hoạt chất kháng khuẩn
Theo các chuyên gia, hạt bí, dầu hạt bí và chiết xuất từ hạt bí là những chất chống nhiễm trùng hữu hiệu, có thể chống lại sự phát triển của cả nấm và virut.
Nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của loại protein có duy nhất trong hạt bí như một phần của chất kháng sinh. Lincan trong hạt bí chứa những hoạt chất cũng có khả năng kháng khuẩn và đặc biệt là kháng virut.
Ăn hạt bí sẽ tẩy giun cho cơ thể. Hãy thường xuyên cắn hạt bí nhé, đặc biệt là hạt bí sống, bạn sẽ không bao giờ phải lo đau bụng giun đâu.
Hỗ trợ bệnh tiểu đường
Một vài học thuyết đã nêu rõ chiết xuất, bã và dầu hạt bí đều có tác dụng tăng cường insulin thường xuyên và giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Chống ung thư
Bởi vì hạt bí chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, nên chúng có khả năng giảm xúc tác ô xy hóa mạnh, điều này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Rất nhiều học thuyết đã tập trung đặc biệt vào chất lincan trong hạt bí và khả năng của nó giảm nguy cơ ung thư vú ở nữ và tiền liệt tuyến ở nam.
Hạt bí có tác dụng tăng cường sức khỏe và phòng tránh nhiều loại bệnh.
Sản sinh u tiền liệt tuyến lành tính
Dầu hạt bí cùng với chiết xuất của nó được sử dụng trong điều trị tiết chế sự sản sinh ung thư tiền liệt tuyến. Rất nhiều học thuyết đã chỉ ra một mối liên kết có lợi giữa dinh dưỡng trong hạt bí (đặc biệt là chiết xuất dầu hạt bí) và điều trị sản sinh u tiền liệt tuyến lành tính. Những dưỡng chất này chứa lincan, phytosterol và kẽm cùng với nhiều chất khác.
Protein
Cùng với những chất chống oxy hóa có lợi và kháng khuẩn trong hạt bí, chũng cũng chứa lượng lớn chất đạm. 30 gram hạt bí chứa 10 gram protein.
Hương Ly (theo HealthDailyMag)