Lợi ích ăn trứng
Nhắc đến loại thực phẩm vừa rẻ vừa giàu dưỡng chất chúng ta không thể bỏ qua trứng. Chỉ với vài quả trứng bạn có thể được chế biến thành rất nhiều món ngon như xào, luộc, rán, ốp, nướng... Trong đó trứng luộc là món đơn giản nhất nhưng đem lại hương vị nguyên bản nhất của trứng. Trứng luộc không khó làm nhưng phải biết cách thì trứng mới dễ bóc vỏ. Hơn nữa, trước khi luộc nhiều người chỉ rửa trứng qua loa ở phần vỏ nên rất mất vệ sinh.
Món trứng luộc là đơn giản ăn không bị ngấy nhất. Thông thường người ta có thể ăn trứng luộc buổi sáng, trưa hoặc bất kì lúc nào thấy đói.
- Giàu chất dinh dưỡng: Trứng rất giàu chất dinh dưỡng. Hàm lượng các loại vitamin, khoáng chất có trong trứng rất phong phú, bao gồm tất cả các loại vitamin B, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K và vitamin C. Đặc biệt trứng giàu vitamin B1 và B2, chúng đều có lợi cho quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể, chống lão hóa và duy trì khả năng miễn dịch.
- Tốt cho não bộ: Trứng rất giàu choline, cần thiết cho quá trình tổng hợp bcholine dẫn truyền thần kinh não và cũng là một thành phần quan trọng của màng tế bào, giúp nuôi dưỡng dây thần kinh não, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và giúp tập trung cao độ hơn.
- Tốt cho hệ tim mạch: Các chuyên gia tìm thấy trong một quả trứng sống còn chứa 147 mg choline. Choline là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp não khỏe mạnh và tốt cho sức khỏe của tim. Vì thế khi sử dụng trứng vào trong thực đơn hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe cho não và hệ tim mạch.
Gợi ý một mẹo nhỏ trứng luộc sẽ cực dễ bong vỏ khi chạm vào
Mặc dù trứng luộc dễ làm nhưng không phải ai cũng biết luộc trứng đúng cách để trứng có thể dễ bóc vỏ. Vậy phải rửa trứng như thế nào, luộc ra sao để trứng dễ bóc vỏ, các bạn hãy tham khảo bí quyết dưới đây của đầu bếp nhé:
Để luộc trứng dễ bóc bỏ, bạn cần nhớ 3 điều:
- Thêm muối vào nước luộc. Ngâm trứng trong nước này 10 phút trước khi luộc
- Dùng nước lạnh để luộc trứng
- Luộc xong nhớ ngâm vào nước lạnh.
Ngoài ra muốn luộc vừa ngon lại tự róc vỏ như ở nhà hàng bạn nên bỏ túi mẹo hay sau:
Thêm thìa bột mì: Khi rửa trứng bạn nên cho một thìa bột mì vào, bởi trên bề mặt vỏ trứng có nhiều chất bẩn nếu không rửa sạch sẽ có vi khuẩn trong khi bột mì có khả năng hấp thu tốt các chất bẩn bám bên ngoài vỏ trứng vì thế nên ngâm trứng vào nước bột mì. Ngâm khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Cách này rửa trứng rất sạch không lo mất vệ sinh.
Thêm 2 giọt giấm trắng: Trứng luộc nên luộc bằng nước âm ấm, không dùng nước lạnh hoặc nước sôi, nhiệt độ nước khoảng 40 độ. Cho trứng vào, đun tới khi nước nóng già cho 2 giọt giấm trắng vào. Tác dụng của giấm trắng là có thể làm mềm vỏ trứng, sẽ khiến vỏ trứng vô cùng dễ bóc.
Điều chỉnh lửa vừa phải: Khi luộc trứng bạn nên đậy nắp nồi lại và đun sôi trên lửa lớn, sau khi nồi sôi thì luộc thêm khoảng 7 phút, tắt bếp rồi om trứng trong nồi thêm 1 phút. Trứng sẽ dễ bóc vỏ hơn. Khi luộc không nên để lửa to làm nước sôi mạnh, trứng va vào nhau làm nứt vỏ, nước ngấm vào trong làm trứng bị nhạt.
Khi vớt trứng nên cho vào thau nước lạnh: Trứng gà vớt ra cho vào thau nước lạnh để nguội, công dụng của bước này là làm lạnh vỏ trứng, giúp cho lòng trắng và vỏ trứng tách nhau ra dễ dàng hơn, càng dễ bóc vỏ. Do đó, khi trứng nguội, bạn có thể yên bóc trứng sẽ rất róc vỏ mà không lo sát vỏ.
Căn chỉnh thời gian hợp lý: Khi nấu ăn muốn ăn trứng thơm ngon bạn không nên luộc trứng trong thời gian quá ngắn bởi nếu trứng chưa chín, lòng đỏ còn lỏng thì chúng ta không thể hấp thụ hết được các chất dinh dưỡng và khoáng chất. Tốt nhất nên luộc trứng trong khoảng 7 phút. Một mẹo hay nhà bếp là nếu bạn thích ăn trứng hơi lòng đào bạn có thể luộc trong 3-4 phút. Ngoài ra, nếu luộc trứng quá kỹ vì khi đó lòng đỏ bên trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai. Điều đáng nói, trứng luộc quá lâu cũng dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Trứng rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết, hầu hết các chất dinh dưỡng đều tập trung ở lòng đỏ, phần lòng trắng trứng chủ yếu chứa protein, đó cũng là lý do ở một số vận động viên thể hình hoặc những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng thì nên chỉ sử dụng lòng trắng trứng trong khẩu phần ăn của mình.
Thành phần dinh dưỡng có trong 1 quả trứng
Theo nghiên cứu trung bình trong một quả trứng sống (khoảng 50g) chứa các thành phần dinh dưỡng sau đây:
Calo: 72
Protein: 6g
Chất béo: 5g
Folate: 6% RDI
Vitamin A: 9% RDI
Phốt pho: 10% RDI
Selenium: 22% RDI
Vitamin B5: 8% RDI
Vitamin B2: 13% RDI
Vitamin B12: 7% RDI
Đơn vị RDI (Reference Daily Intake) được định nghĩa là mức độ tiêu thụ hàng ngày của một chất dinh dưỡng.
Trúc Chi (t/h)