Nguyên liệu:
-1 con cá diêu hồng 700g
-150g nấm đùi gà (hoặc nấm khác tùy thích)
-5 nhánh hành lá
-1 nhánh gừng
-1 củ hành tây
-1 quả ớt sừng
-Sả, ớt chỉ thiên, tỏi
-Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, dầu hào, nước tương, dầu mè, hạt tiêu, nước mắm
Cách chế biến:
- Cá diêu hồng sơ chế sạch, mổ bụng, cạo bỏ hết máu và màng đen ở bụng và mang cá. Ngâm cá vào nước vo gạo hoặc chà xát chanh và muối hạt để khử tanh rồi rửa sạch, thấm khô.
- Ướp cá với 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa nước tương, nửa thìa muối và tiêu. Bọc cá trong màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp tối thiểu 1 giờ để cá thấm gia vị.
-Nấm, hành tây, gừng và ớt sừng sơ chế sạch, cắt sợi dài khoảng 4 - 5cm. Hành lá cắt khúc và để riêng phần đầu hành.
- Phần rau củ cắt sợi và đầu hành, bạn ướp với 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương cùng 1 thìa dầu mè và hạt tiêu.
- Đun sôi nồi nước, cho cá vào xửng hấp khoảng 20-25 phút. Sau đó, mở vung cho phần rau củ cắt sợi và đầu hành đã ướp vào hấp cho chín là được.
-Khi cá và rau củ đều đã chín, lấy ra thưởng thức nóng. Khi ăn, gắp cá cùng rau sống, bún rồi cuốn vào bánh tráng, chấm nước mắm chua ngọt.
Minh Hoa (t/h)