Gà xào húng quế là món ăn rất được yêu thích ở Thái Lan bởi nguyên liệu quen thuộc, cách làm đơn giản và thành phẩm vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
-Thịt gà: 450g (chọn thịt đùi gà phi lê hoặc ức gà)
-Lá húng quế: 1 mớ
-Trứng: 3-4 quả
-Tỏi, ớt
-Dưa chuột: 1-2 quả
-Gia vị: Dầu hào, nước tương đen, đường
Cách chế biến:
- Húng quế nhặt bỏ lá giập, lá sâu, rửa sạch, để ráo.
- Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, gọt vỏ, thái miếng tròn.
- Trứng rán kiểu ốp la sao cho phần rìa của lòng trắng hơi giòn, lòng đỏ không chín hoàn toàn, có độ dẻo và hơi chảy.
-Pha nước sốt: Cho 1 muỗng canh dầu thực vật, 1 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng cà phê nước tương đen, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh nước lọc vào một bát con, trộn đều thành hỗn hợp mịn sánh.
-Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
-Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt, cho vào cối giã nhuyễn.
- Làm nóng 3-4 muỗng dầu ăn trong chảo, thêm tỏi ớt vào xào trong 15 giây rồi cho thịt gà vào xào chín.
- Thêm nước sốt. Nấu cho tới khi nước sốt keo lại còn phân nửa và trở nên sánh đặc thì nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.
- Cho lá húng quế vào chảo thịt gà đảo đều trong vài giây thì tắt bếp.
-Múc gà xào húng quế ra đĩa ăn cùng cơm nóng, thêm ít dưa chuột thái lát, một quả trứng ốp la lên trên và thưởng thức.
Minh Hoa (t/h)