Nguyên liệu:
-500 g thịt ức gà xay
-10 cây sả
-2 thìa bột năng
-3 lá chanh thái chỉ
-Vài hạt điều đỏ (hạt điều màu)
-3 g bột nở (tùy thích)
-1 thìa dầu hào chay
-1 thìa mè trắng (chưa rang)
-1 củ tỏi và 1 củ hành tím, băm nhuyễn
-Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, đường
Cách chế biến:
-Chia 500 g ức gà xay thành 2 phần. Một nửa đem nhào với bột năng, bỏ vào tủ lạnh 1,5 tiếng. Sau khi thịt dăm đá cho vào máy xay nhuyễn lại như giò. Một nửa còn lại bỏ vào âu.
-Cho dầu ăn vào chảo, cho hạt điều đỏ vào thắng lấy dầu màu điều.
-Cho hai phần thịt gà đã sơ chế vào âu, thêm bột nở nhào đều cùng với hành tỏi băm, lá chanh, 1/2 cây sả cắt nhỏ, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa nước mắm, xíu đường, dầu màu điều, 1/2 thìa hạt tiêu, mè trắng.
-Bỏ ngăn mát tủ lạnh tầm 3-4 tiếng rồi xoa dầu ăn ra tay, bọc ngay hỗn hợp ức gà quanh cây sả để tạo thành cây nem lụi.
-Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu, chờ chảo hơi nóng thì cho từng cây thịt vào chiên với lửa vừa. Chiên vàng hai mặt thì gắp ra đĩa.
Nếu có nồi chiên không dầu thì xếp nem vào khay chiên, xịt dầu, để nhiệt độ khoảng 200 độ C trong 15-20 phút.
-Nem chín ăn cùng bún hoặc cuốn rau sống rất ngon.
Thành phẩm: Nem có màu vàng bắt mắt, mùi thơm dịu, không bở, thơm ngậy, dai giòn.
Minh Hoa (t/h)