Nguyên liệu:
- 300 gr cá cơm phơi khô
- 500 gr gạo nếp
- Chanh, ớt, hành tỏi, hành lá, củ cải, cà rốt
- Gia vị: Nước mắm, đường, dấm, bột ngọt, tương ớt
Cách chế biến:
- Gạo nếp thơm đem vo sạch rồi ngâm nước khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm để gạo mềm hơn.
-Hết thời gian ngâm, vớt gạo ra rổ, để ráo nước, cho thêm 1 thìa cà phê muối, xóc đều cho muối ngấm vào gạo rồi cho vào chõ (xửng hấp) đồ chín. (Để xôi bóng đẹp hơn, bạn hãy trộn 1 muỗng canh dầu ăn vào gạo nếp).
-Làm đồ chua ăn kèm: Củ cải, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng con chì.
Cho củ cải, cà rốt vào bát xóc cùng 1 thìa canh muối để bớt chất hăng, vắt kiệt nước.
Pha hỗn hợp gồm: muối, dấm, đường, chanh, ớt băm nhỏ. Nếm chua cay mặn ngọt cân đối vừa miệng, cho củ cải và cà rốt vào xóc đều. Để khoảng 2 giờ đồng hồ là ăn được.
-Hành khô thái mỏng, phi vàng, vớt ra để ráo dầu.
-Hành hoa thái nhỏ, cho vào bát con, dùng 3 thìa dầu ăn vừa phi nóng hành khô vào bát, trộn đều.
-Cá cơm khô mua về bỏ đầu và phần sạn trong bụng cá, rửa nhiều lần cho sạch và bớt mặn, ngâm nước ấm 20 phút cho cá mềm rồi vớt ra, để ráo. Cho dầu ăn vào chảo, cho cá cơm vào rán vàng rồi vớt ra đĩa để ráo dầu.
-Bật bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho tỏi băm và ớt nguyên trái vào phi thơm. Sau đó, cho vào 3 thìa canh nước lọc, 1 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 thìa bột ngọt, quậy đều.
- Cho tiếp phần cá cơm khô chiên vào, đảo đều để cá thấm gia vị. Cho thêm vào 3 muỗng canh nước lọc và đun liu riu để các loại gia vị ngấm vào cá. Cho 1 thìa cà phê nước mắm vào đảo đều, khi nước mắm keo lại, quyện vào cá là được. Lưu ý vì cá khô đã khá mặn nên chỉ cho một chút nước mắm vào bước cuối cùng để dậy mùi thơm. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Xới xôi nóng ra bát, dọn kèm cá khô rim, đồ chua, rắc hành phi, hành khô lên và thưởng thức.
Thành phẩm:
Xôi dẻo thơm ăn cùng cá khô giòn rụm và hành phi, tỏi băm beo béo càng làm món ăn thêm ngon miệng.
Minh Hoa (t/h)