Nguyên liệu:
- 1 con gà ta cỡ 1 kg
- 1/2 bát con đậu xanh
- 1/2 bát gạo tẻ
- 1/3 bát gạo nếp
- Gừng, hành tím, hành lá, tía tô, bột nghệ
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, bôt ngọt
Cách chế biến:
- Gà sau khi sơ chế sạch dùng muối hạt và gừng đập dập chà xát khắp phần da để loại bỏ mùi hôi. Rửa sạch gà, để ráo và chặt thành các miếng vừa ăn.
- Đậu xanh ngâm 2-3 tiếng cho tróc lớp vỏ xanh, đãi sạch.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá và tía tô bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Gạo nếp, gạo tẻ ngâm ít nhất 30 phút cho mềm.
- Cho gà đã chặt vào bát to, thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh bột canh, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa canh bột nghệ sau đó trộn đều cho gà thấm gia vị. Ướp thịt gà trong khoảng 15 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước cùng vài củ hành tím, nước sôi bạn cho thịt gà đã ướp vào nồi, đậy nắp đun với lửa vừa cho đến khi thịt gà chín thì vớt ra.
- Để thịt thật nguội rồi lọc xương, xé thành từng miếng nhỏ. Bạn cũng có thể để chung gà ninh cùng cháo nếu muốn món gà mềm nhừ.
- Phần xương gà vừa lọc, bạn cho trở lại nồi nước dùng, ninh tiếp. Chờ nồi luộc gà sôi lên thì với bớt bọt và đổ gạo, đậu xanh từ từ vào ninh cùng.
- Ninh ít nhất 1 tiếng cho đến khi các loại hạt nhuyễn và gà chín mềm, bạn vớt xương gà ra, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
-Múc cháo ra bát, thêm hành lá, tía tô. Xếp thịt gà xé lên trên. Rắc thêm tiêu và thưởng thức nóng.
Thành phẩm:
Cháo gà đậu xanh nóng hổi, thơm phức mùi hành lá, tía tô, là món ăn nhẹ bụng, thích hợp đổi vị cho cả gia đình vào dịp cuối tuần.
Minh Hoa (t/h)